fbpx

“ทาร์ตไข่” แบบดั้งเดิม เหมือนกับที่เรารู้จักตอนนี้ไหมนะ?

ทาร์ตไข่

ทาร์ตที่หลายๆ คนรู้จักหรือเคยได้ยินมา จริงๆ แล้วก็คือ “พาย” ชนิดหนึ่งนั่นเอง ซึ่งตามหลักแล้วทาร์ตจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มประเภท “พายร่วน” ซึ่งนิยมนำมาสอดไส้ด้วยผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวต่างๆ เช่น สตรอเบอรี่ สับปะรด ผลไม้สดชนิดต่างๆ ที่เราคุ้นชิน หรือจะเป็นไส้คัสตาร์ดก็ดีไม่แพ้กัน

“ทาร์ตไข่” มาจากไหน?

ช่วงที่ทาร์ตไข่กำลังมีกระแส และเริ่มมีคนรู้จักมากขึ้นนั้น เริ่มมาจาก เมืองกวางโจว (Guangzhou) ในประเทศจีน ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งแรงบันดาลใจแรกเริ่มเกิดมาจากอิทธิพลทางด้านอาหารจากชาวยุโรปตะวันตกที่เข้ามาอาศัยและทำธุรกิจอยู่ในเมืองจีน ช่วงนั้นเองเศรษฐกิจในเมืองกวางโจวกำลังเติบโตเป็นอย่างมาก ในเชิงการค้ากับชาวยุโรป วัฒนธรรมการกิน ก็เริ่มผสมผสานแลกเปลี่ยนกันไป เหตุนี้เอง จึงทำให้มีห้างสรรพสินค้าตะวันตกแห่งหนึ่งในเมืองกวางโจวได้มีการจัดกิจกรรมการแข่งขันสร้างสรรเมนูเพรสตรี้ต่างๆขึ้นมาในทุกๆสัปดาห์ ซึ่งทางเชฟห้างสรรพสินค้าแห่งนั้นเอง ก็ได้คิดค้นเมนูทาร์ตไข่นี้ขึ้นมา และได้รับกระแสตอบรับที่ดีกลับมาเป็นอย่างมาก จนได้กลายมาเป็นเมนูที่ได้ถูกนำมาวางขายประจำ

ซึ่งเมนูทาร์ตไข่ในตอนนั้น ก็เป็นการผสมผสานกันระหว่างการใช้แป้งพายที่มีส่วนผสมหลักคือไขมันจากหมูมาใช้ในการทำเปลือกทาร์ต และตัวไส้ที่ใช้นั้นก็มีลักษณะเหมือนพุดดิ้งไข่ ปัจจุบันนี้ทาร์ตไข่ชนิดนี้อาจจะไม่ได้หาทานได้ง่ายมากเท่าไรนัก แต่พื้นที่ที่ยังคงมีการขายอยู่คือที่กวางโจว และในประเทศฮ่องกง ส่วนในบ้านเราก็จะสามารถหาทานได้จากร้านแฟรนไชส์ของฮ่องกงที่มาเปิดในเมืองไทย

ทาร์ตไข่

ภาพวาดเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง
ทาร์ตไข่แบบโปรตุเกส กับ ทาร์ตไข่กวางโจว และในประเทศฮ่องกง

ทาร์ตไข่ กวางโจว และฮ่องกง

 

ทาร์ตไข่ มาเก๊า

(ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากโปรตุเกส)

 

ทุกวันนี้ ทาร์ตไข่ ในเมืองจีนจะมีขายอยู่ 2 สไตล์หลักๆ ด้วยกัน คือ สไตล์กวางโจว ซึ่งเหมือนกันกับฮ่องกง และอีกสไตล์คือ สไตล์มาเก๊า ซึ่งจะเป็นสไตล์ที่ได้รับอิทธิพลมาจากโปรตุเกส แล้วทาร์ตไข่ 2 สไตล์ ต่างกันอย่างไร วันนี้เราพามาทำความรู้จักกัน

ทาร์ตไข่
 

ความแตกต่างระหว่าง “ทาร์ตไข่สไตล์กวางโจว” และ “ทาร์ตไข่สไตล์โปรตุเกส”

ทาร์ตไข่แบบโปรตุเกส (Portuguese Egg Tart)

ทาร์ตไข่โปรตุเกสปัจจุบันเป็นทาร์ตชนิดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แม้กระทั่งในร้าน KFC ก็ยังเป็นเมนูที่หาทานได้ในทุกๆสาขา แต่ถ้าถามถึงทาร์ตโปรตุเกสแบบแท้ๆเลยจะมีชื่อเรียกว่า “Pastel de nata” จะมีจุดเด่นคือตัวเปลือกทาร์ตจะเป็นการขึ้นรูปด้วยการใช้แป้ง “พายชั้น” กรุลงไปในถ้วยสำหรับเข้าเตาอบ และตัวพุดดิ้งไข่จะมีส่วนผสมของผงอบเชย (Cinnamon) ในการอบทาร์ตจบอบจนกระทั่งผิวของพุดดิ้งมีติดสีน้ำตาลดำไหม้เป็นจุดๆ และโรยด้วยผงอบเชยอีกครั้งหนึ่ง และรสชาติของทาร์ตชนิดนี้ จะไม่หวานและจะต้องไม่มีกลิ่นของวานิลา หรือเลมอนด้วย แต่ถ้าในเมืองไทยที่นิยมรับประทาน แทบจะไม่มีร้านใดเลยที่ใส่ผงอบเชยเหมือนต้นตำรับ เนื่องจากการใช้ผงอบเชยในอาหารประเภทขนมจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมในเมืองไทยเท่าไรนัก 

ทาร์ตไข่ Kfc
 
ทาร์ตไข่สไตล์กวางโจว (Guangzhou Egg Tart)

ทาร์ตไข่สไตล์กวางโจว อาจหาทานได้ในฮ่องกงหรือในถิ่นฐานใกล้เคียง ทาร์ตไข่ชนิดนี้จุดเด่นคือจะใช้ “พายร่วน” ในการกรุเปลือกทาร์ต ซึ่งมีส่วนผสมหลักคือ แป้ง น้ำตาล เกลือ และเนย และต้องผสมแค่พอเข้ากันเท่านั้น เพื่อให้เปลือกทาร์ตมีความกรอบร่วน ทานได้เข้ากันดีกับตัวพุดดิ้ง แต่ทาร์ตชนิดนี้ในปัจจุบันอาจจะค่อนข้างหาทานได้ยากเนื่องจากไม่เป็นที่นิยมมากนัก

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เทรนของอาหารก็จะต้องถูกปรับให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในแต่ละพื้นที่ และยังคงมีการปรับเปลี่ยนไปเสมอตามยุคสมัย ไม่ว่าจะในเชิงการค้าหรือเพื่อการบริโภคในครัวเรือน

ในวันนี้เราก็รู้จัก ทาร์ตไข่ กันพอสมควรแล้ว ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ก่อนจะจบบทความนี้ไป แอดก็อยากจะขอพาเพื่อนๆ มาดู เครื่องกดทาร์ต กันหน่อย ซึ่งบอกเลยว่า ที่แอมเบอร์ เบค ของเรามีเครื่องกดทาร์ต ให้เลือกหลายแบบเลยล่ะ แถมยังมี บริการรับออกแบบแม่พิมพ์ อีกด้วย เพื่อจะได้เป็นไอเดียให้เพื่อนๆ นำไปต่อยอดเปิดร้านทาร์ตไข่ของตนเอง ทำขายสร้างรายได้กันต่อไป จะมีตัวไหนบ้างเพื่อนๆ สามารถ คลิกที่นี่ ได้เลย 

แหล่งที่มา:
https://en.wikipedia.org/wiki/Egg_tart
https://www.tasteatlas.com/pastel-de-nata
https://www.pngkey.com/maxpic/u2q8e6a9t4q8i1r5/

Leave a Reply

Your email address will not be published.