fbpx

แชร์ ‘วิธีหมักเนื้อสเต๊ก’ สไตล์แอมเบอร์ เบค

แอมเบอร์ เบค

เคยสังเกตกันไหมคะ ว่าทำไมเวลาเราจะปาร์ตี้ หรือ กินเลี้ยงกับเพื่อนๆ มักจะเลือกทาน ชาบู หมูกระทะ หรือเนื้อย่าง เป็นตัวเลือกแรกๆ ก็เพราะเป็นเมนูที่นอกจากจะทานง่ายแล้ว แถมยังสามารถคุยไปทานไปพร้อมกับเครื่องดื่ม เรียกได้ว่าเป็นอาหารกระชับมิตรที่ดีอีกด้วย หลาย ๆ ชาติมีเนื้อย่างเป็นของตัวเอง

วิธีการทำสเต๊ก

การกินเนื้อย่างของมนุษย์ถูกสันนิษฐานว่า น่าจะเกิดมาพร้อมกับช่วงที่มนุษย์ค้นพบไฟ ในช่วงแรก ๆ มนุษย์ในยุคนั้นจึงนิยมกินเนื้อสัตว์ย่างสุก การย่างเนื้อจึงได้เข้าไปสู่วัฒนธรรมของหลายชาติ เช่น ในอาร์เจนตินา ที่สเต๊กคืออาหารประจำชาติของเขา และในสหรัฐอเมริกาเองก็มีจำนวนฟาร์มถึง 687,540 แห่ง ในเอเชียของเราเองเช่นประเทศญี่ปุ่น ก็มีวัฒนธรรมการกินเนื้อย่างเช่นกัน เพียงแต่ในยุคสมัยแรกนั้น เอเชียจะนิยมการทานเป็นเมนูต้ม อย่างชาบู หม้อไฟ Yakiniku พึ่งจะกลายเป็นเมนูยอดนิยมในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ส่วนในบ้านเรานั้น การรับประทานเนื้อย่าง ผู้คนนิยมทานหมูกระทะ โดยเริ่มในปี พ.ศ. 2500 ในภาคอีสานของไทยนั้นเอง

เรื่องกินเรื่องใหญ่จริง ๆ โดยธุรกิจปิ้งย่างในไทยถือว่าบูมมาก ๆ ในช่วงหลัง ๆ มานี้ มีร้านปิ้งย่าง เนื้อย่าง หมูกระทะ เกิดขึ้นมากมาย บอกเลยว่าโดนใจคนรักเนื้อ 

เกริ่นเรื่องปิ้ง ๆ ย่าง ๆ มาขนาดนี้ หัวข้อของเราในวันนี้ก็คือ การหมักเนื้อสเต๊กนั้นเอง แอมเบอร์ เบคพาเข้าครัวทำสเต๊กเนื้อ และ หมูหอม ๆ ด้วยเครื่องพานินี่ พร้อมแชร์สูตรหมักเนื้อง่าย ๆ รับรองว่าจดสูตรตามนี้ หมักออกมาเนื้อนุ่มแน่นอน เตรียมกระดาษปากกามาจดสูตรแล้วทำไปพร้อมกันได้เลย

เนื้อสเต๊ก

สูตรหมักเนื้อสเต๊ก สไตล์แอมเบอร์ เบค

วัตถุดิบ

  1. เนื้อวัว หรือ เนื้อหมู
  2. พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  3. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  4. ไข่แดง 1 ฟอง
  5. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมันงา ½ ช้อน
  7. โรสแมรี่
  8. ผักตามความชอบ
การหมักเนื้อ

เริ่มการหมักเนื้อสเต๊ก ด้วยการใส่วัตถุดิบที่เตรียมไว้ได้เลย
Tip: ใช้เวลาหมัก 30 นาที – 1 ชม.  อยู่ที่ระดับความหิว อิอิ

ในที่สุดก็ถึงเวลา นำเนื้อที่หมักไว้มาลงเตา… หลังจากที่เราทำการหมักเนื้อและทำการพักไว้เป็นเวลาประมาณ 30 นาทีแล้ว จากนั้นให้ทำการวอร์มเตาสำหรับทำการย่างสเต๊กกันก่อน โดยเครื่องที่เราจะใช้วันนี้นั้นก็คือ เครื่องทำพานินี่ เตาพานินี่ หรือเครื่องกดแซนวิชที่หลาย ๆ คนเรียกกันนั้นเอง

เครื่องทำพานินี่ นอกจากจะออกแบบมาเพื่อทำแซนวิชพานินี่แล้ว เครื่องยังสามารถทำสเต๊กได้อีกด้วยเครื่องทำความร้อนด้วยไฟฟ้าจุดเด่นของเตาตัวนี้คืออัพไซส์ใหญ่กว่าเดิม ทำขนมได้เยอะขึ้น ประหยัดเวลา มีหัวกด 2 ด้าน ทำให้เราสามารถย่างอาหารได้สุกเร็วทันใจ ใช้เวลาไม่นาน สร้างสรรค์เมนูใหม่ ๆ ย่างลายสวย ๆ ให้ความร้อนอาหารคงที่ นิยมนำไปทำเมนูได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแซนวิชพานินี่แสนอร่อย ทั้งแซนวิชไส้คาว-หวานต่าง ๆ และยังสามารถย่างเนื้อสเต๊กชุ่มฉ่ำได้ ตอบโจทย์การทำแบบครบครันในเครื่องเดียว ใครที่สนใจอยากจะสั่งซื้อเครื่องแต่ยังไม่รู้วิธีใช้งานสามารถเข้าไปดูคลิปวิธีการใช้งานได้ ที่นี่เลย

เมื่อเครื่องทำพานินี่ที่ได้ความร้อนที่ต้องการแล้ว มาเริ่มทำกันเลย !!!

เครื่องทำพานินี่

สิ่งที่ขาดไม่ได้ เครื่องเคียงทานกับสเต๊ก ก็คือผักต่าง ๆ ทีมงานแอมเบอร์ เบค ชอบแครอทกับฟักทองย่างมาก ๆ ^^
นำผักที่ชอบลงไปย่างกับกระทะได้เลย

เครื่องทำพานินี่

จากนั้นตามด้วย นำเนื้อสเต๊กที่เราหมักไว้ ลงเตา

โรยโรสแมรี่ กระเทียมลงไปย่างพร้อมกับเนื้อ เพิ่มกลิ่นหอมของเนื้อ

เตากริล

เมื่อสเต๊กสุกในระดับที่ต้องการแล้ว ก็นำขึ้นมาจัดใส่จานเสิร์ฟได้เลย

จัดเสิร์ฟเรียบร้อย

medium rare

สเต๊กเนื้อ โดยเฉพาะ มีเดียมแรร์ บอกเลยโคตรฟิน แต่ถ้าเป็นเนื้อหมู แอดขอแนะนำให้ปรุงสุกน้าา~

การได้รับประทานเนื้อฉ่ำ ๆ หรือ หมูนุ่ม ๆ นอกจากจะอิ่มท้องแล้วยังทำให้ อารมณ์ดีด้วยน้า บทความวันนี้คงจะทำให้ท่านผู้อ่านเข้าใจโลกของปิ้งย่างและสเต๊กมากขึ้น บอกเลยว่าระหว่างเรียบเรียงบทความแอด อดใจแถบไม่ไหว ก็มันหิวววววนี่ วันนี้เลิกงานคงต้องพุ่งตัวไปร้านสเต๊ก หรือหมูกระทะร้านประจำกันเเล้ว  ไม่กินวันนี้แอดนอนไม่หลับแน่ แล้วพบกันใหม่ในบทความที่ทั้งสนุก และชวนน้ำลายสอ กันใหม่นะคะ 😀

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดตามข่าวสารน่ารู้และโปรโมชั่นได้ที่
Line OA : @amberbake
Inbox : มาได้ที่เพจ https://www.facebook.com/AmberBakeOff…  
Shopee : https://shp.ee/hney8v3  
Lazada : https://www.lazada.co.th/shop/amber-bake  
หรือ 📞โทร 091-7797478, 081-9833916

Leave a Reply

Your email address will not be published.