fbpx

ตามหาขนมรูปปลาปักเป้า

          ที่ประเทศญี่ปุ่น ตามเมืองหรือจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ เขามักจะมีร้านขายของฝากที่ชวนให้เหล่านักท่องเที่ยวที่ได้ไปเป็นต้องแวะเข้าไปเลือกของซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน ซึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็จะเป็นสินค้าประเภทอาหารและขนม ที่ไม่ว่าใครก็ต้องซื้อเพราะอยากที่จะลิ้มรสชาติของวัฒนธรรมการกินในพื้นที่นั้นๆ แถมยังเป็นของฝากที่ทำให้ผู้รับประทับใจอีกด้วย

          ในบทความนี้เราพาเพื่อนๆมาเที่ยวที่จังหวัด “ชิมะเนะ” (Shimane) และตรงต่อออกมายังอำเภอที่ชื่อว่า “อิซุโมะ (Izumo)” เป็นเมืองที่มีศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น และเด่นในเรื่องของตำนานโบราณที่เป็นแหล่งกำเนิดของวัฒนธรรมญี่ปุ่นอีกด้วย

ศาลเจ้าอิซุโมะไทฉะ

ศาลเจ้าอิซุโม จังหวัดชิมะเนะ

          ตามสไตล์ของ แอมเบอร์ เบค แล้ว เราก็ต้องพาเพื่อนๆไปค้นหาขนมน่ารักๆในเมืองนี้กัน วันนี้เราจะพาเพื่อนๆมาเที่ยวร้านขายของฝากที่อยู่ใกล้ๆศาลเจ้าอิซูโมะ ร้านนี้มีชื่อว่า “Fukunowa” ร้านนี้ก็จะเน้นขายอาหารทั้งคาวหวาน แต่จุดเด่นที่เรากำลังจะพาเพื่อนๆมาดูกันก็คือเมนู “ขนมปลาปักเป้า” นั่นเอง หรือจะเรียกว่าเป็น “ขนมไทยากิปลาปักเป้า” ก็ได้เหมือนกัน

ร้าน “Fukunowa”

          ส่วนชื่อเมนูของร้านนี้ในภาษาญี่ปุ่นเขาก็จะเรียกว่า “Ofukuyaki” เป็นขนมไทยากิรูปปลาปักเป้าทรงกลมไม่มีเหลี่ยมหรือมุม และมีรูปหัวใจอยู่ในตัวขนมด้วย เหตุที่ร้านออกแบบขนมออกมาในรูปทรงหน้าตาแบบนี้ เพราะปลาปักเป้าที่เรียกเสียงว่า “ฟุกุ” นั้นพ้องเสียงกับคำว่า “ฟุคุ” ที่แปลว่าความโชคดี เป็นสัญลักษณ์ของความเชื่ออย่างหนึ่งของคนญี่ปุ่น คือ ปลาปักเป้า เป็นสิ่งที่นำพาโชคลาภมาให้ ถือเป็นปลามงคลด้วย อีกทั้งบางคนก็ใช้เป็นสัญลักษณ์ในการแต่งงานด้วยนั่นเอง

ขนมรูปปลาปักเป้า
ขนมรูปปลาปักเป้า
ขนมไทยากิ
ขนมปลาปักเป้า
ขนมปลาปักเป้า
ขนมปลาปักเป้า

ขนมปลาปักเป้าน่ารัก น่าทานมากๆๆ 

          มาถึงเมืองนี้แล้วจะพูดถึงแต่ขนมปลาปักเป้าสุดแสนน่ารักนี้อย่างเดียวก็คงไม่ได้ เดี๋ยวจะลำเอียงมากเกินไป เพราะที่เมืองนี้เขาขึ้นชื่อในเรื่องของ “อิซูโมะโซบะ” ด้วยซึ่งเป็นโซบะพื้นเมืองที่มีส่วนผสมของเมล็ดโซบะ มีเสิร์ฟทั้งแบบร้อนและเย็น เส้นโซบะของที่เมืองอิซูโมะ จะมีความแตกต่างกับที่อื่นคือ จะทำจากเมล็ดโซบะทั้งเมล็ด ทำให้เส้นโซบะนั้นมีกลิ่นที่ชัดเจนจากเมล็ดโซบะ และมีสีที่เข้มกว่าที่อื่นๆ และเนื้อสัมผัสของเส้นโซบะ ก็ยังแตกต่างจากภูมิภาคอื่นๆอีกด้วย 

          จะว่าไปที่เมืองนี้ก็มีทั้งอาหารและสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปสัมผัสและลิ้มลองหลายอย่างเลยทีเดียว แต่ถ้าใครได้ไปถึงเมืองนี้กันแล้ว ก็อย่าลืมแวะไปชิมขนมปลาปักเป้า แล้วถ่ายรูปมาอวดกันบ้างนะคะ

          นอกจากขนมปลาปักเป้าน่ารักๆ แบบนี้แล้ว ทางแอมเบอร์ เบคก็มีเครื่องทำขนมไทยากิรูปสุนัขหน้าตาน่ารักไม่แพ้กัน https://amberbakersupply.com/national-hug-your-hound-day/ หรือถ้าเพื่อนๆ คนไหน สนใจออกแบบแม่พิมพ์ทำขนมเป็นรูปของคุณเอง เรามีบริการรับออกแบบแม่พิมพ์เครื่องทำขนม สนใจทักหาแอดมินได้เลยย ~

สามารถโทรสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
086-3687486 ,081-9833916

อ้างอิง

https://ancient-japan-izumo.com/th/izumocity/

https://www.jalan.net/jalan/doc/theme/yadolog/omiyage2/omiyage2_0002767531.html

http://fukunowa.jp/ofukuyaki.html

https://ancient-japan-izumo.com/th/experiences/vol4

https://www.ana.co.jp/th/th/japan-travel-planner/shimane/0000002.html

https://eats.jp/th/detail/100326

https://www.into-you.jp/th/places/5729/

Leave a Reply

Your email address will not be published.