fbpx

ขนมปุยฝ้าย สูตรทำง่าย ต้อนรับวันตรุษจีน

ขนมปุ้ยฝ้าย

“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” ทักทายเพื่อนๆ ชาวแอมเบอร์ กันด้วยภาษาจีนกันหน่อย เพราะช่วงนี้คือช่วงเทศกาลตรุษจีน แอดก็มีวิธีการทำขนมสูตรขั้นตอนเดียวมาฝากกันอีกแล้ว แถมพิเศษไปอีก เพราะขนมที่ว่า คือ ขนมปุ้ยฝ้าย หนึ่งในขนมมงคล ความหมายดี ที่ขาดไม่ได้ในเทศกาลนี้เลยนะ

หลังจากที่วันขึ้นปีใหม่แบบสากลเพิ่งผ่านไปได้ไม่นาน ก็ก้าวเข้าสู่ช่วงเทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่จีนกันต่อ  ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีนทั่วโลก  รวมถึงชาวไทยเชื้อสายจีนในบ้านเราด้วย เมื่อเริ่มเข้าสู่เทศกาลตรุษจีนหลาย ๆ ครอบครัวก็เตรียมตัวปัดกวาดเช็ดถูทำความสะอาดบ้านกัน เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนถึงวันเทศกาล และวันสำคัญก่อนที่จะถึงวันตรุษจีนเลยนั้นก็คือ “วันจ่าย” ซึ่งเป็นวันที่ครอบครัวต้องออกไปจับจ่ายใช้สอย ซื้ออาหาร ผลไม้ ขนม ธูป เทียน ทอง มาเตรียมพร้อมสำหรับ “วันไหว้” นั่นเอง และหลังจากวันไหว้แล้ว ก็จะปิดท้ายด้วย “วันเที่ยว” เป็นวันที่ทุกคนในครอบครัวจะได้ออกไปพักผ่อนหย่อนใจกันพร้อมหน้าพร้อมตา

วันตรุษจีน

เมื่อมีเทศกาลสำคัญอย่างนี้ แอมเบอร์ เบค ก็พลาดไม่ได้ ที่จะมานำเสนอเทคนิค และสูตรขนม มาฝากให้เพื่อนๆอีกเช่นเคย

เมื่อพูดถึงตรุษจีน ก็ต้องนึกถึงการไหว้เจ้า เมื่อนึกถึงการไหว้เจ้า ก็ต้องคิดถึงขนมอร่อย ๆ หลาย ๆ ชนิดที่ไม่ได้หาทานได้ง่ายนัก อาจจะหาทานได้แค่เฉพาะในช่วงเทศกาล และขนมที่เราตั้งใจจะมานำเสนอในวันนี้ก็คือ “ขนมปุยฝ้าย” นั่นเอง ขนมปุยฝ้าย เป็นหนึ่งในขนมมงคลที่นิยมนำมาไหว้บรรพบุรุษหรือไหว้เทพเจ้ากันในวันสำคัญๆต่างๆ ด้วยความหวานหอมของขนมปุยฝ้ายแล้วและหน้าตาของขนมปุยฝ้ายที่พองฟูจนระเบิดออกมาจากถ้วยนั้น มีความหมายสื่อถึงความเจริญรุ่งเรือง เฟื่องฟู ตามความเชื่อของชาวไทยเชื้อสายจีน


” ขนมปุ้ยฝ้าย เสน่ห์ที่ความฟู นุ่ม มีสีสันสวยงาม หอมกลิ่นมะลิ สัมผัสละมุนลิ้น
แฝงไปด้วยความหมายดีๆ  สื่อถึงความเจริญรุ่งเรือง เฟื่องฟู งอกงาม “

ขนมปุยฝ้าย ชื่อน่ารัก หน้าตาคล้ายคัพเค้ก แต่ขนมปุ้ยฝ้าย มีลักษณะที่ต่างไปจากคัพเค้ก คือความละเอียดของเนื้อขนม ความนุ่มฟู ละมุนลิ้น และหน้าขนมที่ฟูพอง จนแตกออกมา และใช่วิธีการนึ่งแทนการอบ อีกทั้งยังนิยมแต่งเติมเป็นสีสันต่างๆ และเพิ่มเติมกลิ่นหอมมะลิเข้าไปอีกด้วย ลักษณะของขนมปุยฝ้าย สื่อถึงความเฟื่องฟู เจริญรุ่งเรือง งอกงาม ชาวจีนเชื่อว่าหากเราไหว้อาหารขนมที่มีความหมายดีๆแบบไหน เราก็จะได้รับสิ่งดีๆกลับมาแบบนั้น ขนมปุยฝ้าย จึงอยู่ในลิสต์ขนมมงคลที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะไหว้ อีกทั้งขนมปุยฝ้ายยังเป็นที่นิยมนำมาใช้เป็นขนมที่จะถือติดไม้ติดมือไปเป็นของฝาก ในงานเฉลิมฉลองหรือเทศกาลมงคลต่างๆ เช่น วันเกิด วันเปิดร้าน มงคลสมรส ฉลองความสำเร็จต่างๆ เพื่อสือถึงการนำมาซึ่งความเป็นมงคลแก่ผู้รับและผู้ให้

วันนี้ แอมเบอร์ เบค ก็เลยมีสูตรขนมปุยฝ้าย สูตรทำง่ายๆ มาฝากให้เพื่อนๆ ลองทำกันดู มาพร้อมกับคลิปวิดีโอสอนทำขนมปุยฝ้ายตั้งแต่เตรียมวัตุดิบและอุปกรณ์ บอกเลยง่ายมากๆ  มือใหม่ก็ทำได้ จะมีวิธีการอย่างไรบ้าง พร้อมแล้วก็ไปลงมือทำกันเลย~

ขนมปุยฝ้าย

อุปกรณ์

 1. อ่างผสม
 2. ชามผสม
 3. ไม้พาย
 4. นาฬิกา
 5. ตะแกรงผึ่งขนม
 6. ถ้วยพิมพ์อะลูมิเนียม
 7. กระทงกระดาษขนาด NO. 2616 คลิก
 8. เครื่องตีแป้ง
 9. เครื่องชั่ง
 10. ถุงบีบแป้ง
 11. ซึ้งนึ่ง ขนาด 34 ซม.
ถ้วยใส่ขนมปุยฝ้าย
ขนมปุยฝ้าย

วัตถุดิบ

 1. แป้งเค้ก 450 กรัม
 2. ผงฟู 2 ช้อนชา
 3. น้ำตาลทราย 340 กรัม
 4. SP 10 กรัม คลิก
 5. ไข่ไก่ 2 ฟอง
 6. น้ำเปล่า 400 กรัม
 7. สีผสมอาหารสีแดง 1-2 มล.
 8. กลิ่นมะลิตามความชอบ คลิก

ขั้นตอนและวิธีการทำ

ขนมปุยฝ้าย
ขนมปุยฝ้าย

1. ร่อนแป้งเค้กและผงฟูลงในโถผสมแป้ง

ขนมปุยฝ้าย
ขนมปุยฝ้าย

2. เติมน้ำตาลทราย น้ำเปล่า ไข่ไก่ เอสพี และกลิ่นมะลิ ในโถผสม ผสมส่วนผสมด้วยหัวตีตะกร้อ ใช้ความเร็วต่ำสุด 1 นาที ให้หมดฝุ่นแป้ง

ขนมปุยฝ้าย

3. ปรับเครื่องผสมอาหารเป็นความเร็วสูงสุด จับเวลาตีต่ออีก 10 นาที ในระหว่าง 10 นาทีนี้ ให้หยุดเพื่อนำโถผสมออกมาปาดขอบโถ 2 ครั้ง หลังจากที่ครบ 10 นาทีแล้ว ให้ลดความเร็วต่ำสุดเพื่อตัดฟองอากาศอีก 1 นาที

ขนมถ้วยฟู
ขนมปุ้ยฝ้าย

4. นำส่วนผสมออกมา แบ่งออกเป็น 2 ส่วน เพื่อผสมสีที่ต้องการ ในการผสมสี ให้ใช้พายยางค่อยๆคนเบาๆให้ส่วนผสมกับสีเข้ากันดี

ขนมปุยฝ้าย
ขนมปุยฝ้าย

5. เทแป้งใส่ถุงบีบ แล้วนำไปหยอดลงถ้วยพิมพ์ที่เตรียมไว้

ขนมปุยฝ้าย
ขนมปุยฝ้าย
ขนมปุยฝ้าย

6. จากนั้นให้นำไปนึ่งในซึ้งทีมีน้ำเดือด (ไฟแรง) แล้วจึงลดไฟเป็นไฟกลาง เป็นเวลา 15 นาที

ขนมปุยฝ้าย หน้าแตก

7. เมื่อครบเวลาแล้ว ให้รีบนำขนมออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรงจนเย็นก่อนเก็บเข้าบรรจุภัณฑ์ (ในขั้นตอนการเปิดฝาซึ้ง ให้ระวังอย่าให้น้ำหยดลงบนผิวหน้าขนม)

เคล็ดลับการนึ่งขนมให้สวย

1. น้ำในซึ่งต้องสูงเกินครึ่งหนึ่งของซึ้ง และน้ำต้องเดือดพล่านก่อนในขนมเข้านึ่ง

2. กรณีที่เตาแก๊สบ้านใครไฟแรงมากเกินไป จะทำให้เกิดไอน้ำมากเกิน ส่งผลให้หน้าขนมอาจสุกก่อนและหน้าไม่แตกได้

3. ฝาซึ้งควรห่อด้วยผ้าขาวบางเพื่อป้องกันไอน้ำหยดใส่หน้าขนม หน้าจะได้ออกมาสวยไม่มีรอยหยดน้ำ

4. ไม่ควรตีแป้งจนส่วนผสมข้นหนืดมากจนเกินไป จะทำให้เนื้อขนมแน่น และไม่ขึ้นฟูได้

5. ควรทิ้งให้ขนมเย็นก่อนนำเก็บเข้าบรรจุภัณฑ์ ไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดไอน้ำและขนมจะเสียง่าย และไม่คนใช้พัดลมเป่าขนม เนื่องจากจะทำให้ขนมแห้ง แข็ง ไม่อร่อย

ขนมปุยฝ้าย

เสร็จแล้ว…ขนมปุยฝ้าย หน้าแตก เนื้อฟูๆ นุ่มๆ หากเพื่อนๆ ได้ลองทำตาม แอมเบอร์ เบค กันแล้ว จะเห็นว่าวิธีการทำง่ายมากๆเลย แถมยังทำให้โต๊ะไหว้ของเรามีสีสันสวยงาม และเต็มเปี่ยมไปด้วยความหมายดีๆ อีกด้วย อ่านบทความอื่นๆ คลิก

ก่อนจากกันไปวันนี้ พวกเราแอมเบอร์ เบค ก็ขอให้เพื่อนๆ คิดหวังสิ่งใด ขอให้สมหวังสมปรารถนา มีแต่ความสุขมั่งคั่ง โชคดีร่ำรวยตลอดปี สุขภาพดี เฮง เฮง เฮง กันถ้วนหน้าน้าา~

ขนมปุยฝ้าย พร้อมเทคนิควิธีการทำ และคำนวณต้นทุน 

Amber Bake

Leave a Reply

Your email address will not be published.