fbpx

วิธีดูแลรักษา และทำความสะอาดหน้าเตาของเครื่องทำขนม

วาฟเฟิลเป็นขนมอบสดยอดนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยทุกวันนี้การทำวาฟเฟิลนั้นง่ายมากๆ และเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคและผู้ประกอบการ

ทำให้เตาวาฟเฟิลถูกผลิตออกมาหลากหลายรูปแบบให้เราเลือกซื้อ ทั้งแบบขนาดโฮมเมดทำทานที่บ้าน จนกระทั่งสำหรับใช้ประกอบธุรกิจเพื่อสร้างรายได้ แต่สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ และคนที่มีเครื่องทำวาฟเฟิลควรรู้ ก็คือการดูแลรักษาและทำความสะอาดเตาวาฟเฟิลให้สะอาด เพื่อช่วยถนอมหน้าเตาวาฟเฟิลของเราให้ใช้งานได้ดีอยู่เสมอ และมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น

โดยวันนี้แอดมินมีเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับวิธีการทำความสะอาดเครื่องทำวาฟเฟิลสไตล์ Amber Bake มาบอก รับรองว่าทำง่าย ขั้นตอนก็ไม่เยอะ จะเป็นยังไงไปติดตามกันเลย…

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

  1. แปรงซิลิโคน
  2. แปรงขนสัตว์
  3. ทิชชู่ แบบซับน้ำมัน
  4. ไม้ ขนาดเล็ก

ขั้นตอนการทำความสะอาด

เตาครอฟเฟิลเกาหลี

ในระหว่างที่ใช้งานอบขนม หน้าเตาจะมีเศษแป้ง คราบน้ำมัน เนยและน้ำตาล ที่ละลายกลายเป็นคาราเมล ติดเป็นคราบดำๆ อยู่ ทำให้การอบขนมในครั้งต่อไป คราบต่างๆ อาจจะไหม้ติดมากับขนม ทำให้ขนมของเราสีไม่สวยได้

  1. ขั้นตอนแรกเพื่อไม่ให้น้ำตาลแห้งแข็งติดกับเตา เราจะใช้แปรงซิลิโคนทำความสะอาดในขณะที่เตายังร้อนอยู่  โดยใช้แปรงซิลิโคนปัดเศษน้ำตาลและเนยที่ละลาย ให้ไหลลงมายังถาดรองน้ำมัน
  1. ต่อมาใช้แปรงขนสัตว์ สำหรับปัดเศษขนมเล็กๆ น้อยๆ ที่ยังเหลืออยู่บนหน้าเตา สาเหตุที่ยังไม่ใช้ขนสัตว์ในขั้นตอนแรกนั้นก็เพราะว่า น้ำตาลกับน้ำมันที่ละลายอยู่บนเตาจะจับที่ปลายแปรง ทำให้แปรงขนสัตว์ ติดกันจับเป็นก้อนแข็งๆ และทำให้แปรงใช้งานไม่ได้ (แนะนำให้ใช้ที่เป็นขนสัตว์แท้ 100% ขนจะมี ความหนา แข็งแรงกว่าขนสังเคราะห์ และทนความร้อนได้ดีกว่า)
  1. สุดท้าย หลังจากที่เราปัดคราบน้ำตาล น้ำมัน และเศษขนมต่างๆ หมดแล้ว ให้ใช้กระดาษทิชชู่ โดยการพับกระดาษทิชชู่ครึ่งหนึ่ง และใช้ไม้ทาบกับกระดาษทิชชู่ เช็ดตามร่องของเครื่องทำวาฟเฟิล เพื่อซับเอาน้ำมันที่เหลือออก เช็ดจากซ้าย-ขวา แล้วเศษที่ตกค้างอยู่จะมาอยู่รวมกันที่ด้านข้าง จากนั้นให้เพื่อนๆ ปัดจากด้านบนลงล่าง ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย (ไม่แนะนำให้ใช้อุปกรณ์หรือวัสดุที่เป็นโลหะแทนไม้ เพราะหากโลหะขูดขีดหน้าเตา อาจทำให้หน้าเตาที่เป็นเทปลอนเป็นรอยเสียหาย และใช้งานได้ไม่ดีเหมือนเดิม)

แนะนำให้ใช้แปรงขนสัตว์ปัดหน้าเตาอีกค้าง เพื่อเก็บเศษขนมที่ตกค้าง เพียงเท่านี้เตาวาฟเฟิลของเราก็จะสะอาดแล้วครับ

Tip: หากทำขนมติดต่อกันหลายๆชิ้น สามารถใช้แค่แปรงซิลิโคน ปัดเศษน้ำตาลและเนยในระหว่างการทำขนมแต่ละชิ้นได้เลย ไม่จำเป็นต้องใช้กระดาษซับน้ำมันทุกครั้ง

เมื่อเสร็จสิ้นทุกขั้นตอนแล้ว คราบน้ำตาล น้ำมัน และเศษขนมต่างๆ จากบนหน้าเตาจะไหลมารวมอยู่ที่ถาดรองน้ำมันด้านหน้า ซึ่งถาดรองน้ำมันนี้ เพื่อนๆ สามารถถอด นำออกมาล้างได้ครับ

เป็นอย่างไรบ้างกับ เคล็ดลับดีๆ ในการทำความสะอาดเตาทำวาฟเฟิลสไตล์ Amber Bake หวังว่าเคล็ดลับที่แอดมินนำมาฝากในวันนี้ จะทำให้เตาทำวาฟเฟิลของเพื่อนๆ ใช้งานได้ดี และพร้อมเสมอกับการทำขนมในครั้งต่อๆไป ครั้งหน้าแอดมินจะมีเรื่องราวอะไรมาฝาก รอติดตามด้วยน้า ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published.