fbpx

‘พานินี่ แซนด์วิชสไตล์อิตาเลียน’ ผิวกรอบชีสละลาย

แซนด์วิช อาหารที่คนไทยเรารู้จักกันดี เราจะคุ้นเคยกับอาหารว่างยอดนิยมอย่าง แซนด์วิช อาหารที่เรียบง่าย ให้พลังงานมาก พกพาสะดวก เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับชั่วโมงเร่งด่วน

ปัจจุบันเซนด์วิชเป็นอาหารว่างที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยรสชาติที่มีความหลากหลาย ทำให้บรรดาร้านอาหารร้านคาเฟ่ต่างนำมาพัฒนาคิดค้นสูตรใหม่ๆ จนเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละร้าน วันนี้จะขอพาเพื่อนๆ ไปรู้จักแซนด์วิชอีกหนึ่งรูปแบบ นั่นก็คือ พานินี่ แซนด์วิชสไตล์อิตาเลียน 

เครื่องกดแซนวิชพานินี่_panini_08
เครื่องกดแซนวิชพานินี่_panini_07

พานินี (Panini) เป็นคำที่มาจากภาษาอิตาลี มีความหมายว่า ขนมปังก้อนเล็ก ลักษณ์มีลายบนขนมปังกรอบๆ ที่เกิดจากการปิ้งบนเตา ขนมปังที่ใช้คือ Baguette Ciabatta Michetta อีกหนึ่งเสน่ห์ของ Panini นอกจากขนมปังแล้ว ก็คือชีส นิยมใช้ Provolone Fontina หรือชีสอื่นๆ เช่น Cheddar Mozzarella ไส้ส่วนใหญ่นั้นมักใช้แฮม Prosciutto อิตาเลี่ยนเบค่อน และเพิ่มเติมรสชาติ มะเขือเทศ โหระพาฝรั่ง เห็ด มะเขือม่วง หรือผักสดอื่นๆ ตามความชอบของแต่ละคน

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากลองทำ Panini Sandwich ของว่างแสนอร่อย วันนี้เรามีสูตรแบบง่ายๆ เอามาปรับวัตถุดิบเล็กน้อยตามสไตล์เรา ใช้วัตถุดิบที่มีติดบ้านกัน รับรองว่าสามารถทำทานได้เองและไม่ยากอย่างที่เพื่อนๆ คิดแน่นอน เกริ่นมาก็เริ่มหิวแล้ว เอาหละ เรามาเริ่มทำกันเลย

Tips:  วันนี้เตาที่เราเลือกใช้คือ เตาพานินี่ ครับ แต่ถ้าหากเพื่อนๆ ไม่มีเตาพานินี่ ก็สามารถใช้กระทะหน้าแบน หรือเตาทำแซนวิช (Pie iron) ในการทำได้เช่นกัน แต่ความแตกต่างจะอยู่ที่ตอนเรากดฝาทับตัวแซนด์วิช เพราะเตาพานินี่มีขนาดใหญ่และแผงความร้อน 2 ด้านควบคุมความร้อนได้ดี จะทำให้แซนด์วิชมีอุณหภูมิภายในที่เหมาะสม และเราจะได้พานินี่ที่กรอบนอก ลายสวย ชีสละลายกำลังดี โดยที่ไม่ต้องใช้แรงในการกดมากเกินไป

วัตถุดิบ

1. ขนมปัง 2 แผ่น (เราจะใช้ขนมปังขาว และหาซื้อง่าย)
2. แฮม 2 ชิ้น
3. ชีส 2 แผ่น
4. ผักสดตามความชอบ
5. น้ำมันมะกอก เนย หรือมายองเนส

อุปกรณ์

1. เตาพานินี่
2. ถ้วยสำหรับใส่น้ำมันมะกอก
3. แปรง หรือมีดทาเนย

ขั้นตอนวิธีการทำ

1. ขึ้นตอนแรกเรามาเริ่มด้วยการอุ่นเตาพานินี่ด้วยไฟอ่อนๆ กันก่อน
2. จากนั้นทาน้ำมันมะกอก หรือเนยบนขนมปังบางๆ ให้ทั่วทั้งสองชิ้น
3. นำชีสมาวางลงบนขนมปังที่เราทาน้ำมันมะกอกไว้ก่อนหน้านี้ เพราะการวางชีสบนขนมปังจะช่วยให้ขนมปังเกาะและติดกันได้ดีขึ้น
4. วางไส้แฮมและผักที่เราชอบ ลงบนขนมปังทั้งสองชิ้น หรือจะใช้เนื้อสัตว์หั่นบางๆ แทนก็ได้ สำหรับเพื่อนๆ ที่ทานมังสวิรัติก็ขอแนะนำผักที่ใช้แทน อย่างเช่น มะเขือม่วง หรือบวบหั่นบาง ๆ 
5. จากนั้นนำขนมปังทั้งสองชิ้นมาประกบกัน เป็นแซนด์วิช แล้วทาเนยด้านนอกทั้งสองด้าน
6. พอเตามีความร้อนได้ที่แล้ว ให้นำแซนด์วิชของเราวางลงบนเตา ปิดฝาเตาลงทับเบาๆ ประมาณ 40 วินาที จากนั้นก็กดทับแน่นๆ อีกประมาณ 3-5 นาที (ขึ้นอยู่กับชนิดของแป้งขนมปังที่เพื่อนๆ เลือกใช้และความชอบของแต่ละคน)ส่วนตัวเราขอแบบผิวนอกกรอบ ลายสวยๆ และชีสละลายกำลังดี
Tips: วิธีเช็คความสุก ก็แค่เปิดฝา มองดูพานินี่แซนด์วิชของเรา ถ้าได้สีทองปนน้ำตาล ก็ใช้ได้เลย
7. เมื่อได้พานินี่แซนด์วิช ในระดับความสุกที่เราต้องการแล้ว ก็นำขึ้นจากเตามาหั่นครึ่งเป็นสามเหลี่ยม 2ชิ้น จัดใส่จานได้เลย

เสร็จแล้ว เสิร์ฟร้อนๆ ทานคู่กับชากาแฟ ถ่ายรูปเท่ ๆ ไว้อวดลงโซเซียลก็ยังได้

เป็นอย่างไรกันบ้างเพื่อนๆ กับเมนูอาหารว่างอิ่มท้องอย่าง “พานินี่ แซนด์วิชสไตล์อิตาเลียน” ที่ใครจะนำไปทำเป็นเมนูอาหารเช้า หรือต่อยอดทำธุรกิจขายก็ไม่ว่ากัน ส่วนในครั้งหน้า ชาว Amberbake จะมาแนะนำเมนูอะไร รอติดตามกันนะครับ

ช่องทางติดต่อและสั่งซื้อ 
Line OA : @amberbake
Inbox :  https://www.facebook.com/AmberBake
website : www.amberbakersupply.com  
Shopee : https://shp.ee/hney8v3  
Lazada : https://www.lazada.co.th/shop/amber-bake
Tel : 091-7797478, 081-9833916

Leave a Reply

Your email address will not be published.