fbpx

ไอเดียเงินล้าน – ขนมบ้าบิ่น วาฟเฟิล (แจกสูตรลับ สอนทำแบบละเอียด )

ชี้เป้าเมนูทำเงิน ‘ ขนมบ้าบิ่น วาฟเฟิล ’ บอกสูตรแบบไม่มีกั๊ก ทำขายได้จริง – ขนมบ้าบิ่น ในเวอร์ชั่นกรอบนอกนุ่มในตามแบบฉบับ วาฟเฟิล ที่คงความหวานมันของกะทิ ความหอมของน้ำตาลมะพร้าว และความเด้งสู้ฟันของเนื้อมะพร้าวแบบขนมไทย ช่วยสร้างมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ สร้างกำไรต่อเดือนได้หลักหมื่นถึงหลักแสนเลยทีเดียว

ทำความรู้จัก ‘ ขนมบ้าบิ่น ‘ ผ่านประวัติศาสตร์ขนม

ว่ากันว่า ‘ อาหารและขนม ’ สามารถบ่งชี้ถึงอารยธรรมและความศิวิไลซ์ในแต่ละพื้นที่ มันมีเรื่องราว มีสตอรี่ที่น่าหลงใหล ไม่ต่างอะไรกับการละเมียดหน้าหนังสือประวัติศาสตร์ผ่านปลายลิ้น อย่างที่ ‘ ขนมบ้าบิ่น ’ สามารถมอบประสบการณ์ให้!

‘ ขนมบะบิ่น หรือ ขนมบ้าบิ่น ‘ เป็นขนมที่มีเส้นทางการเดินทางที่ยาวนาน เริ่มที่ความนุ่มละมุนลิ้นของแป้งข้าวเหนียวผสานรสชาติหวานมันของกะทิ สอดแทรกเนื้อสัมผัสของมะพร้าวที่สู้ฟันกำลังดี ทั้งหมดทั้งมวลจี่ลงบนกระทะร้อนๆ ทานตอนอุ่นๆยั่วอารมณ์(ดี)ยิ่ง!

ขั้นตอนง่ายๆอาศัยวัตถุดิบไม่กี่อย่างแต่รสชาติร้อยคะแนนเต็ม จึงทำให้ขนมบ้าบิ่นเป็นหนึ่งในเมนูเด็ดที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าสไตล์โฮมเมดต่างเข็นมาเอาใจลูกค้าสายหวาน

‘ ขนมบ้าบิ่น ’ บินลัดฟ้าจาก โปรตุเกส สู่ ไทย

แล้วเจ้า ‘ขนมบ้าบิ่น’ มีที่มาจากไหน ทำไมชื่อถึงได้ดูน่าชังเช่นนี้

มีข้อสันนิษฐานหลายข้อด้วยกัน ข้อมูลแรกจากหนังสือ ‘ขนมแม่เอ้ย’ ของสำนักพิมพ์บำรุงสาส์น ที่เขียนโดย ส.พลายน้อย กล่าวถึง การตอบคำถามของ ก.ศ.ร. กุหลาบ บรรณาธิการแห่งหนังสือพิมพ์สยามประเทศว่า ‘สมัยก่อนมีบุคคลชื่อ ‘ป้าบิ๋น’ เป็นคนทำขนมชนิดนี้ขึ้น นานวันเข้าจากชื่อ ‘ป้าบิ๋น’ จึงแปร่งมาเป็น ‘ขนมบ้าบิ่น’ อย่างทุกวันนี้

บรรยากาศโบสถ์วัดซางตาครู้ส ชุมชนกุฎีจีน

ขนมบ้าบิ่น แป้งข้าวเหนียวดำ มะพร้าวอ่อน

ส่วนในอีกทางหนึ่งสันนิษฐานมาจากข้อมูลในหนังสือ ‘108 ซองคำถาม’ ของนิตยสารสารคดี ที่หยิบยกบทสัมภาษณ์ของ ยายเป้า -ประสาทพร มณีประสิทธิ์ ซึ่งเป็นชาวกุฎีจีน ชุมชนพื้นที่ใกล้เคียงโบสถ์ซางตาครู้สที่สืบเชื้อสายมาจากชาวโปรตุเกส ซึ่งยืนยันว่า จุดกำเนิดของขนมบ้าบิ่นเกิดขึ้นในกรุงรัตนโกสินทร์ คิดค้นโดยบรรพบุรุษของ ‘แม่บิ่น’ เป็นผู้คิดค้นขึ้น และต่อมาเพี้ยนเป็น ‘ขนมบ้าบิ่น’ นั่นเอง

ซึ่งคุณ ‘ ไพโรจน์ บุญผูก ’ นักเขียนนิตยสารสารคดีกล่าวแย้งในประเด็นนี้ว่า “ดูเหมือนเรื่องราวจะดูง่ายเกินไป” ข้อสังเกตของคุณไพโรจน์จากการสืบค้นข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต มองว่าขนมบ้าบิ่นช่างมีรูปร่างหน้าตาละม้ายคล้ายกับขนมสัญชาติ โปรตุเกส อย่าง ‘ เกลซาดาซ เดอ กรูอิงบรา ‘ ( Queijadas de Coimbra) ที่ทำมาจากแป้ง ชีส และเนยแข็ง ปั้นเป็นลูกกลมๆ เนื้อสัมผัสภายในนุ่มนิ่ม ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลในเวปไซต์มิวเซียมสยาม ที่กล่าวว่า ขนมบ้าบิ่นสันนิษฐานว่ามาจากขนม โปรตุเกส เกลซาดาช เดอ กรูอิงบรา นั่นเอง แต่เมื่อมาปรับบริบทให้เข้ากับประเทศไทย จึงเปลี่ยนมาใช้ ‘มะพร้าว’แทน และคำว่าว่า ‘ บ้าบิ่น ’ จึงน่าจะมาจาก bra คำท้ายสุดของ -de Coimbra เหลือเพียง ‘ ขนมบ้า ’ แล้วเติม ‘ บิ่น ’ เข้าไป กลายเป็นขนมบ้าบิ่นมาถึงทุกวันนี้

ซึ่งข้อสันนิษฐานนี้ดูสมเหตุสมผลที่สุด เห็นได้จากงานนิทรรศการขนมนานาชาติ เมื่อปี 2541 จัดโดยภาควิชาภาษาตะวันออก คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แบ่งกลุ่มขนมหวานไทยที่ได้รับอิทธิพลมาจาก โปรตุเกส ได้แก่ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ทองม้วน ลูกชุบ ขนมผิง ขนมหม้อแกง ขนมไข่ กะหรี่ปั๊บ และขนมบ้าบิ่น

และมีหลักฐานยืนยันว่าใน โปรตุเกส  ขนม ‘ตรูซูช ดาช กัลดัช’ (Trouxos das caldas) คือขนมเวอร์ชั่นออริจินัลของทองหยิบ ขนมฟียุชดึโอวุช (Fios de Ovos) คือต้นตำรับของฝอยทอง และขนม เกลซาดาซ เดอ กรูอิงบรา (Queijadas de Coimbra) เป็นต้นตำรับขนมบ้าบิ่น นั่นเอง

ขนม โปรตุเกส ‘ตรูซูช ดาช กัลดัช’

ขนมฟียุชดึโอวุช 

ขนม เกลซาดาซ เดอ กรูอิงบรา

ตะลุยกิน ขนมบ้าบิ่น ทั่วไทยกับ 5 ร้านดัง

ขนมบ้าบิ่นเป็นขนมที่ทำไม่ยากเพราะอาศัยวัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่าง ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้ได้แก่ แป้งข้าวเหนียว น้ำตาล น้ำ เกลือ และมะพร้าว สำหรับสูตรโบราณจะใช้เป็นแป้งข้าวเหนียวขาวและมะพร้าวทึนทึก แต่ปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนให้ขนมบ้าบิ่นมีความหลากหลายมากขึ้นโดยอาจจะใช้แป้งข้าวเหนียวดำแทนแป้งข้าวเหนียวขาว หรือบางร้านอาจจะใช้แป้งสองชนิดผสมกันเพื่อสร้างเท็กซ์เจอร์ให้กับขนม และประยุกต์เข้ากับเนื้อมะพร้าวอ่อนที่หอมและรสชาติละมุนลิ้นถูกปากคนไทย

แต่ความอร่อยของขนมบ้าบิ่นก็ขึ้นอยู่กับสูตรลับของแต่ละเจ้า ซึ่งบรรดาพ่อค้าแม่ขายทั่วไทยต่างเข็นมาเอาใจลูกค้าอย่างเราๆให้เลือกชิมกัน ไปดูสิว่าร้านขนมบ้าบิ่นร้านไหนเด็ดโดนใจ ควรไปลอง!

  1. ขนมบะบิ่นกัส-โต้

ขนมบ้าบิ่นชื่อดังแห่งย่านลาดกระบัง ที่คิวยาวเหยียดจองกันข้ามวันทีเดียว การันตีเนื้อมะพร้าวอ่อนแน่นๆ แป้งหนึบเด้งหวานมันกำลังดี ที่สำคัญร้านทำสดใหม่วันต่อวัน แนะนำว่าให้จองคิวล่วงหน้า เพราะของเขาดีคิวเขาแน่นจริง

ราคา :   1กล่อง พร้อมทาน (9 ชิ้น) ราคา 50 บาท / แบบซีลสุญญากาศ กล่องละ 55 บาท

พิกัด : ซอยลาดกระบัง 20/2  ถนนลาดกระบัง แขวงลาดกระบัง เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา10:00น.-17:00น.หรือจนกว่าของจะหมด

โทรศัพท์ : 087 955 2599

เฟซบุ๊ก: ขนมบะบิ่นกัส-โต้ 

2. ขนมบ้าบิ่นศรีย่าน

จุดเด่นของขนมบ้าบิ่นชนิดนี้ อยู่ความกรอบนอกของแป้งข้าวเหนียวดำกัดดังกร๊อบ! ด้วยความเป็นข้าวเหนียวดำจึงทำให้เนื้อขนมหอมเป็นเอกลักษณ์ เมื่อกัดเข้าไปแลวจะเจอกับเนื้อมะพร้าวเน้นๆ แถมรสชาติหวานมันกำลังดี หอมไม่เลี่ยน จึงกลายเป็น ขนมบ้าบิ่น ในดวงใจใครต่อใครหลายๆคน

ราคา : กล่องเล็ก 6 ชิ้น 30 บาท / กล่องกลาง 10 ชิ้น 50 บาท /กล่องใหญ่ 30 ชิ้น 150 บาท

พิกัด : 812/8 ถ. นครไชยศรี แขวง ถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร 10300

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ยกเว้นทุกวันจันทร์ เวลา 9.00 น. – 14.00 น. 

โทรศัพท์ : 06-5724-2365

เฟซบุ๊ก: ขนมบ้าบิ่นศรีย่าน/เจ้าแรกของตลาดศรีย่าน  

3.บ้าบิ่นมะพร้าวน้ำหอม (คุณหนู) องค์พระปฐมเจดีย์ นครปฐม/เจ้าดังนครปฐม

ถัดมาไม่ไกลจาก กทม. สำหรับคนที่ไปท่องเที่ยวจังหวัดนครปฐมอย่าลืมแวะ ‘ร้านบ้าบิ่นมะพร้าวน้ำหอม คุณหนู’ ร้านนี้เป็นร้านเด็ดร้านดังของ ‘พี่หนู’ เจ้าของร้าน ซึ่งการันตีความอร่อยจากขนมบ้าบิ่น ที่เน้นส่วนผสมมะพร้าวที่อัดแน่นมากกว่าแป้ง แถมมะพร้าวที่ใช้เป็นมะพร้าวน้ำหอมจากอำเภอสามพรานและดำเนินสะดวก ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความหวานหอม จี่ลงบนกระทะร้อนๆให้ฟีลกรอบนอกนุ่มใน ใครผ่านไปไหว้องค์พระปฐมเจดีย์ก็อย่าลืมแวะไปช็อปไปชิมกันได้ แถมร้านนี้เขายังมีบริการส่งต่างจังหวัดและต่างประเทศอีกด้วย

ชื่อร้าน : บ้าบิ่นมะพร้าวน้ำหอม (คุณหนู)

ราคา : กล่องเล็ก 6 ชิ้น 30 บาท / กล่องใหญ่ 11 ชิ้น 50 บาท

พิกัด : ตลาดล่าง ถ.ซ้ายพระ อ.เมือง จ.นครปฐม

เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์  (หยุดเสาร์-อาทิตย์และนักขัตฤกษ์) เวลา7:00น.-12:30น.หรือจนกว่าของจะหมด

โทรศัพท์ : 08-2355-6851

เฟซบุ๊ก: ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน หน้าธ.ธนชาตองค์พระปฐมเจดีย์ 

4. รำไพขนมไทย

เอาใจสายสร้างสรรค์ด้วยเมนูขนมไทยประยุกต์ ที่นี่มีทั้งเมนูขนมบ้าบิ่นหลากหลายสีสัน ขนมบ้าบิ่นสีแดงบีทรูท ขนมบ้าบิ่นสีเขียวใบเตย ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวลำไยสด ที่กัดไปแล้วเจอความนุ่มของมะพร้าวอ่อนและความเด้งของเนื้อลำไยเข้ากันได้ดี และเมนูเด็ดทองม้วนห่อ ขนมบ้าบิ่นที่ประยุกต์บ้าบิ่นกับขนมทองม้วนกรอบๆ หั่นเป็นชิ้นๆ แถมยังมีจำหน่ายขนมแบบแช่แข็งให้ลูกค้าสั่งซื้อไปอบกินแบบร้อนๆอีกด้วย

ชื่อร้าน : รำไพขนมไทย

ราคา : 1 กล่อง ราคา 60 บาท (2 กล่อง 100 บาท) ** หมายเหตุขึ้นอยู่กับชนิดขนม

พิกัด : มี 2 สาขา ได้แก่ เซ็นทรัล บางนา ชั้น B1 และเซ็นทรัลเวิลด์ ตลาดจริงใจ โซนฮักไทย ชั้น 1 เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ 

โทรศัพท์ : 09-5195-9222

เฟซบุ๊ก: รำไพขนมไทย

5. บ้าบิ่นบวรลักษณ์

ใครที่ชอบเดินงานเกษตรแฟร์ อาจจะคุ้นเคยกับบูธ ขนมบ้าบิ่นบวรลักษณ์ ซึ่งแม้จะเน้นขายออนไลน์ และออกบูธตามงานต่างๆเป็นหลัก แต่ก็ได้รับนิยมจากลูกค้าที่มาออเดอร์ไม่ขาดสาย จุดเด่นของร้านนี้คือ ความเหนียวนุ่มของแป้ง และความหอมของขนมบ้าบิ่น รวมถึงมะพร้าวอ่อนที่ใส่มาแบบเน้นๆ ทางร้านมี ขนมบ้าบิ่นแบบซีลสุญญากาศที่ทิ้งข้ามคืนไม่บูดไม่เสีย ให้ลูกค้าแกะถุงพร้อมเวฟทานแบบร้อนๆได้ทันที

ชื่อร้าน : บ้าบิ่นบวรลักษณ์

ราคา : 1 กล่อง ราคา 150  บาท  (กล่องใหญ่ 500 กรัม)

พิกัด : สั่งทางออนไลน์ และออกบูธตามงาน 

โทรศัพท์ : 08-7714-7668

เฟสบุก: บ้าบิ่นบวรลักษณ์ 

ไอเดียเงินล้านสร้างอาชีพ ‘ ขนมบ้าบิ่น เวอร์ชั่น วาฟเฟิล ’ สูตรโฮมเมด ทำกินทำขายได้ทันที

สำหรับ พ่อค้าแม่ขายและผู้อ่านทางบ้านที่เป็น สาวกขนมบ้าบิ่นเลิฟเว่อร์! วันนี้เราได้นำเมนู ‘บ้าบิ่น’ มาใส่ไอเดียฟิวชั่นกับขนมฝรั่งสุดฮิตอย่าง ‘ วาฟเฟิล ’ ต่อยอดเป็น ‘ขนมบ้าบิ่น วาฟเฟิล’ ซึ่งสูตรนี้เราใช้แป้งข้าวเหนียวสองชนิดผสมกัน และใช้มะพร้าวทึนทึกตามแบบฉบับโบราณ ดับเบิลความหอมด้วยน้ำตาลมะพร้าวแท้ๆ ที่การันตีว่าข้างนอกกรอบมากๆ แต่ข้างในเนื้อนุ่มหนึบหนับ พร้อมหอมมะพร้าวทั่วทั้งชิ้น สูตรนี้ 1 สูตรทำได้ประมาณ 70 ชิ้น หากอยากทำเยอะกว่านี้ให้คูณสูตรเอา (อย่างเช่นอยากทำ 140 ชิ้น สองสูตร ก็คูณวัตถุดิบทุกอย่างด้วย 2 ) สามารถนำไปขายสร้างรายได้ได้ทันที เพราะใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่าง

ขนมบ้าบิ่น

วัตถุดิบ (1สูตร ประมาณ70-80ชิ้น)

น้ำตาลทราย  150 กรัม /น้ำตาลมะพร้าว 260 กรัม

/เกลือ 1 ช้อนชา /กะทิคั้นสด 420 กรัม

/แป้งข้าวเหนียวขาว 660 กรัม /แป้งข้าวเหนียวดำ 40 กรัม

/น้ำมันถั่วเหลือง 60 กรัม /เนื้อมะพร้าวทึนทึกขูด 1,000 กรัม

อุปกรณ์ที่ใช้

1.อ่างผสม

2.ตะกร้อมือ

3.ไม้พายสำหรับผสม

4.ถุงมือสำหรับขยำ

5.เครื่องชั่งดิจิตอล

6.เตาทำวาฟเฟิล เบลเยียม และครอฟเฟิลชนิดหลุมลึก ** หากทำเพื่อการค้า หรือเปิดร้านโฮมเมดเล็กๆ แนะนำ เครื่องทำวาฟเฟิล และครอฟเฟิล (เพลทเต็ม) / Waffle and Croffle Maker (Full plate) NP-521 แบรนด์ AmberBake เพราะขนาดความลึกที่เหมาะสม และลายตารางห่างกำลังดี คงความชื้น กรอบนอกนุ่มในให้กับขนมของเรา และสามารถอบขนมครั้งหนึ่งได้ถึง 9 ชิ้นจุกๆ ช่วยร่นระยะเวลาในการอบขนมและประหยัดไฟได้มาก

ขั้นตอนการทำ

  1. ก่อนอื่นเริ่มจากการทำน้ำเชื่อมกะทิ โดยการนำน้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว เกลือ และกะทิ ลงไปในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือค่อยๆคนส่วนผสมจนน้ำตาลทั้งสองชนิดละลาย สังเกตว่าที่ก้นภาชนะไม่มีเม็ดน้ำตาลหยาบๆอยู่ (หากน้ำตาลมะพร้าวมีความแข็งแนะนำให้วางไว้ที่อุณหภูมิห้องก่อน สามารถใส่ถุงมือช่วยในการขยำหรือบี้น้ำตาลทำให้ละลายได้ดียิ่งขึ้น)

2.เมื่อส่วนผสมของเหลวเข้ากันดีแล้ว ทยอยใส่แป้งข้าวเหนียวขาว และแป้งข้าวเหนียวดำ ผสมน้ำมันลงไป จากนั้นใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน พยายามปาดบริเวณก้นโถ และข้างโถผสม อย่าให้มีเม็ดแป้งกระจายออกมา ขั้นตอนนี้ส่วนผสมจะดูหนืดเล็กน้อย

3.จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวทึนทึกลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้ส่วนผสมจะดูหนืดในช่วงแรก แต่หลังจากนั้นความชื้นจากมะพร้าวจะทำให้เนื้อส่วนผสมเหลวขึ้น (แนะนำให้ใส่ถุงมือขยำๆจะง่ายในการผสมมากกว่า) ระหว่างนี้ก็อุ่นเครื่องทำวาฟเฟิลไว้ที่อุณหภูมิ 150-170 องศา (ขึ้นอยู่กับเตา)

4.เมื่ออุณหภูมิเตาร้อนได้ที่ ใช้ช้อนโต๊ะตักเนื้อส่วนผสมลงบนเตา แล้วอบขนมประมาณ 3-5 นาที จากนั้นนำออกมาระบายความร้อนเล็กน้อย หากทำขายใส่แพกเกจแบบปิดฝาแนะนำให้รอให้อุ่นลงก่อน เพราะจะเกิดไอน้ำเป็นฝ้าที่แพกเกจกล่องพลาสติกได้

เพียงเท่านี้พ่อค้าแม่ขายและชาวเบเกอรี่โฮมเมดก็ได้ ‘ ขนมบ้าบิ่นวาฟเฟิล ’ ขนมบ้าบิ่นในเวอร์ชั่นครีเอทหน้าตาดีที่กรอบนอกนุ่มในตามแบบฉบับ วาฟเฟิล เบลเยียม และคงความหวานมันของกะทิ ความหอมของน้ำตาลมะพร้าว และความเด้งสู้ฟันของเนื้อมะพร้าวแบบขนมไทย ช่วยสร้างมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ สร้างกำไรต่อเดือนได้มากมายค่ะ

ดูคลิปวิธีทำแบบละเอียด

เผยเคล็ดลับทำ ขนมบ้าบิ่น และ ขนมบ้าบิ่น วาฟเฟิล แบบที่ไม่มีใครบอกคุณ

1.เคล็ดลับช่วยให้ ขนมบ้าบิ่น วาฟเฟิล กรอบนอกมากขึ้น ควรเลือกให้เตาวาฟเฟิลที่มีหลุมลึกพอดี ระยะห่างระหว่างลายตารางเหมาะสม และอุณหภูมิไฟเสถียร จะช่วยเพิ่มผิวสัมผัสของขนมให้มีส่วนกรอบมากขึ้น แนะนำเป็นเครื่องทำวาฟเฟิล และครอฟเฟิล (เพลทเต็ม) / Waffle and Croffle Maker (Full plate) NP-521 แบรนด์ AmberBake

 

2.สำหรับการทำขนมบ้าบิ่นดั้งเดิม บางท่านอาจพบปัญหาหน้าขนมพองตัวขึ้นขณะจี่บนกระทะ ส่งผลให้หน้าขนมไม่สวย และขณะอบอาจใช้ไม้แหลมจิ้มหน้าขนมเบาๆช่วยระบายความร้อนได้

3.เคล็ดลับช่วยให้ขนมบ้าบิ่นธรรมดา และ ขนมบ้าบิ่นวาฟเฟิล มีความเหนียวนุ่มมากขึ้น ทำได้โดยหลังผสมส่วนผสมน้ำเชื่อมกะทิ แป้งข้าวเหนียว และมะพร้าวทึนทึกแล้ว ให้พักส่วนผสมไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งดูดน้ำเชื่อมได้เต็มที่ก่อน เนื้อขนมบ้าบิ่น จะเหนียวนุ่มมากขึ้น

4.ในการทำ ทั้งขนมบ้าบิ่นธรรมดา และขนมบ้าบิ่นวาฟเฟิล มะพร้าวทึนทึกควรเลือกซื้อมะพร้าวที่กะลามีสีน้ำตาลอ่อน เพราะเนื้อมะพร้าวจะนุ่ม หอมหวานกว่า

5.เคล็ดลับเพิ่มความหอมมันของขนม อยู่ที่กะทิและน้ำตาลมะพร้าว ควรใช้หัวกะทิคั้นสด และน้ำตาลมะพร้าวแท้ๆ แต่หากหาหัวกะทิคั้นสดไม่ได้ ก็สามารถใช้กะทิกล่องได้เหมือนกันเพียงแต่ความหอมมันสดใหม่จะไม่เท่า

6.เมื่อคีบขนมออกจากเตาแล้ว หากขนมติดกันไม่ควรตัดทันทีเพราะจะทำให้ขนมเละได้ง่าย ควรพักให้ความร้อนลดลงสักครู่

7.หากมีการนำชิ้นขนมบ้าบิ่น ใส่แพกเกจแบบปิดฝา เช่นกล่องพลาสติก หรือถ้วยแบบฝาปิด ฯลฯ แนะนำให้พักให้ขนมบ้าบิ่น คลายความร้อนสักเล็กน้อย เพราะขนมจะคลายความชื้น ทำให้ฝาขนมเกิดเป็นฝ้า ไม่สวย

เพียงเท่านี้คอ ขนมบ้าบิ่น สายโฮมเมดก็พร้อมเข็นเมนูเด็ดโดนใจสไตล์ฟิวชั่นไปทำทานหรือสร้างรายได้แบบปังๆกันได้แล้ว แอบกระซิบว่าเจ้าขนมชนิดนี้กำไรงาม เพราะทำง่ายและใช้ช่วยผสมเพียงไม่กี่อย่าง…รวยๆเฮงๆนะคะ ชาวโฮมเมด

Leave a Reply

Your email address will not be published.