fbpx

‘DIY’ จัดบ้านให้เป็นสตูดิโอ

จัดบ้านให้เป็นสตูดิโอ

ถ่ายรูปยังไงให้สวย ต้องจัดฉากถ่ายในบ้านอย่างไรให้เหมือนเช่าสตูดิโอแจ่ม ๆ ในยุคที่ใครก็สามารถเปิดร้านเป็นของตัวเองได้ โดยไม่ต้องง้อสถานที่ ขอเเค่มีโซเชียลใคร ๆ ก็เป็นพ่อค้าแม่ค้าได้

สิ่งสำคัญสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ นั่นคือ “ความไว”

ไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไร การที่เพื่อน ๆ สามารถผลิตสื่อได้รวดเร็ว เกาะอยู่บนกระแสของโซเชียลได้อย่างตรงประเด็น เจาะกลุ่มเป้าหมาย ศึกษาคู่แข่งให้ดี เพื่อให้แบรนด์ของเราได้รับการมีส่วนร่วมจากลูกค้าให้มากที่สุด นอกจากศึกษากลยุทธ์ทางการตลาดแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ “การถ่ายภาพสินค้า” 

” ความไวนั้นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ ไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไร “

การถ่ายภาพสินค้า เป็นหัวใจหลักที่มีส่วนช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือและความน่าสนใจให้กับตัวสินค้า โดยเฉพาะสินค้าประเภท “อาหาร” ที่เป็นหนึ่งในงานปราบเซียนของช่างภาพมืออาชีพ และพ่อค้าแม่ค้าที่ถ่ายสินค้าด้วยตัวเอง เพราะอาหารจะมีเรื่องระยะเวลาเข้ามาเป็นตัวกำหนด การเปลี่ยนแปลงของผิวสัมผัสภายนอก เนื้อสัมผัสภายใน หรือแม่แต่ของที่ใช้ประกอบฉาก เช่น วัตถุดิบของสด ซอส หรือท็อปปิ้งต่าง ๆ ที่ไม่สามารถคงสภาพอยู่ได้นานพอ จนกว่าเราจะได้รูปภาพที่พอใจ แล้วไหนจะปัญหาของการถ่ายภาพที่บ้าน ที่อาจไม่อำนวยทั้งสถานที่ อุปกรณ์ และพร๊อพที่จำกัด 

วันนี้แอดจะมาแนะนำ “Must Have Item” ที่เพื่อน ๆ ควรมีติดไว้ที่บ้านกัน เตรียมกระดาษปากกาให้พร้อมแล้วตามแอดมาได้เลย

ผ้าขาว

การใช้ผ้ากับงานถ่ายภาพ 

1. ผ้าม่าน หรือ ผ้าปูโต๊ะ

ผ้าม่านหรือผ้าปูโต๊ะ เป็นพร๊อพอันดับต้น ๆ ที่ทุกคนน่าจะมีติดบ้านกันอยู่แล้ว โดยสีที่แอดอยากแนะนำ ก็คือ สีขาว หรือ สีดำ เพราะทั้งสองสีนี้เป็นสีที่นิยมใช้ ช่วยทำให้อาหารโดดเด่นและสะดุดตามากขึ้น

สีสื่อความหมาย

“สี” มีผลต่ออารมณ์ ความรู้สึก และยังทำให้เกิดผลในเชิงจิตวิทยาได้อีกด้วย ปัจจุบันจึงมีการประยุกต์นำเอาความหมายของสีมาผนวกเข้ากับการออกแบบ เพื่อนำเสนอความเป็นตัวตนและภาพลักษณ์ของแบรนด์ หรือที่เราเรียกกันว่า อัตลักษณ์ (Corporate Identity) โดยสีสามารถใช้เชื่อมโยงความรู้สึกและอารมณ์ระหว่างผู้บริโภคกับแบรนด์ผ่านภาพถ่ายได้

ควาหมายของสีต่าง ๆ

สีขาว     หมายถึง      ความสะอาดและเรียบง่าย
สีดำ       หมายถึง      ความเรียบหรูและทันสมัย 
สีเขียว    หมายถึง      ความปลอดภัยและความเป็นธรรมชาติ
สีน้ำเงิน  หมายถึง      ความสงบและมั่นคง
สีม่วง     หมายถึง       มีเสน่ห์ชวนหลงใหล

ส่วนมากการถ่ายภาพอาหารจะนิยมใช้สีพื้น เช่น สีเบจ สีครีม สีขาว และ สีดำ

ฉากถ่ายภาพ

ผ้าโทนสีต่าง ๆ

โฮมสตูดิโอ

การใช้กระดาษสีกับงานถ่ายภาพ

2. กระดาษโปสเตอร์สีต่าง ๆ

หากเพื่อน ๆ ไม่มีผ้าม่านหรือผ้าปูโต๊ะ กระดาษ คืออีกหนึ่งตัวเลือก ที่นอกจากจะใช้เป็นฉากหลังในการถ่ายภาพสินค้าแล้ว ยังสามารถนำมาประดิษฐ์เป็นพร๊อพประกอบฉากได้เหมือนกัน เช่น นำมาตัดหรือพับเป็นรูปทรงต่าง ๆ ให้เข้ากับตัวสินค้า ไม่ว่าจะเป็นกระดาษโปสเตอร์สีอ่อนหรือแข็ง บอกเลยว่าเจ้ากระดาษสีพวกนี้ มีติดบ้านไว้ได้ใช้แน่นอน 

3. กระดาษไข

นอกจากกระดาษไข เราจะนำมาใช้เป็นกระดาษรองขนมก่อนอบแล้ว กระดาษไขยังสามารถนำมาใช้เบาแสงจากไฟ LED ได้ด้วย และแสงที่ได้จากการใช้กระดาษไขกรอง จะให้ความเป็นธรรมชาติมากขึ้น

 

กระดาษไข

กระดาษไข

DIY Light Box

DIY Soft Box จากลังกระดาษ

4. ลังกระดาษ

ลังกระดาษ สามารถหาได้ทั่วไปจากทุกบ้าน เรียกได้ว่าเป็นไอเทมที่ทุกบ้านต้องมี โดยเฉพาะบ้านสาวๆนักช็อปแบบเราต้องมีแน่นอน ประโยชน์ที่ได้จากกระดาษลังนอกจากจะนำมาใส่พัสดุ หรือ นำมาใช้เก็บของแล้ว เจ้ากล่องกระดาษอันนี้ยังสามารถนำมาดัดแปลงเป็นกล่องถ่ายภาพสินค้า (Soft Box) ได้เหมือนกัน

แอดสรุปออกมาเป็น 3 ขั้นตอน เพื่อน ๆ ลองทำตามกันดู

   ขั้นตอนที่ 1 :  นำกล่องกระดาษมาตัดเป็นสี่เหลี่ยม 3 มุมโดยเหลือขอบไว้  3X3 เซนติเมตร 

   ขั้นตอนที่ 2 :  หลังจากตัดครบ 3 มุมแล้ว นำกระดาษไขมาวัดตามช่องที่ตัดไว้ 

   ขั้นตอนที่ 3 :   หลังจากติดครบทั้ง 3 มุมแล้ว ให้ทำการตัดฝากล่องที่อยู่ด้านหน้าออก เหลือไว้แต่ฝาด้านล่าง เพื่อรองกระดาษแข็งที่เตรียมเอาไว้  

จานที่ใช้ถ่ายสินค้า

5. จาน ชาม

 บ้านไหนที่ชอบซื้อจาน ชามเป็นของสะสมถึงเวลา นำออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์แล้ว !! 

โดยเกณฑ์การเลือกจาน ชามสำหรับงานถ่ายภาพอาหารก็คือ รูปทรง และสีถ้าเป็นสีก็ควรเลือกสีพื้นๆ สีขาว สีเบจ สีครีม และสีดำเป็นหลัก  เช่น ถ้าต้องการจะถ่ายวาฟเฟิลฮ่องกงที่มีลักษณะเป็นทรงกลม ควรเลือกจานที่มีลักษณะกว้างกว่าตัวขนมนิดหน่อย เพื่อให้วาฟเฟิลดูใหญ่มากขึ้น  

 

วาฟเฟิลสติ๊ก

ตะแกรงวางอาหาร

6. ตะแกรง 

ตะแกรง นอกจากจะเป็นอุปกรณ์ทำมาหากินและยังเป็นพร๊อพถ่ายสินค้าได้อีกด้วย เรียกได้ว่าใครที่ขายอาหารต้องมีตะแกรง มีตะแกรงต้องมีอาหาร 

ใช้งานอย่างไร

 นำตะแกรงมาถ่ายคู่กับผ้าม่านสีขาวหรือพร๊อพอื่น ๆ ใช้ร่วมกันได้โดยสีที่นำมาใช้ถ่ายควรเลือกที่ไม่เข้มกว่าสีส่งเสริมให้อาหาร มีหน้าตาน่ารับประทานที่สุด

ถาดไม้ ในการถ่ายภาพ

7. ถาดไม้ 

ถาดไม้  สามารถนำมาเป็นพร๊อพถ่ายสินค้าประเภทอาหารได้ดี  เพราะสีของถาดไม้นั้นช่วยส่งเสริมให้อาหารโดดเด่นมากยิ่งขึ้น การนำถาดไม้มาใช้ถ่ายรูป สามารถนำไปวางคู่กับผ้าสวย ๆ หรือฉากมินิมอล พร้อมผ้าเรียบๆ ก็ได้เพื่อให้ได้ภาพสวยสะอาดตา สไตล์คาเฟ่เกาหลี

จัดไฟถ่ายภาพ

ไฟสตูโอ สำหรับงานถ่ายสินค้า

home studio

ตัวอย่างการจัดไฟถ่ายสินค้าภายในบ้าน

8. ไฟถ่ายภาพสินค้า 

Must Have Item  หากคุณต้องการจะถ่ายภาพสินค้าเองที่บ้าน เพราะไฟถ่ายสินค้า มีหน้าที่สร้างมิติให้กับภาพถ่าย และช่วยชดเชยแสงเวลาถ่ายในที่มืด ช่วยเสริมให้อาหารดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น 

สามารถหาซื้อได้จากที่ไหนบ้าง? 

เพื่อน ๆ สามารถหาซื้อไฟถ่ายสินค้า ได้จากร้านจำหน่ายอุปกรณ์ถ่ายภาพหรือ สั่งซื้อจากร้านค้าออนไลน์  ได้เหมือนกันบอกเลยว่าลงทุนหนนี้คุ่มค่าแน่นอน 

การถ่ายภาพสินค้า

ภาพถ่ายธีมวันเกิด

การใช้มือเพื่อดึงดูดความสนใจ

9. รูปสวยด้วยมือเรา 

อาจจะฟังดูกวนแต่ มือ ก็เป็นตัวช่วยให้ภาพถ่ายขนมออกมาดูดีได้เหมือนกัน เพราะการใช้มือคือการขยายสิ่งที่ต้องการให้คนดู เห็นชัดขึ้น เช่นรูปถ่ายที่นำมาแนบเจ้าของภาพต้องการจะนำเสนอปาร์ตี้วันเกิด โดยเลือกใช้โทนสีที่สื่อถึงความสนุกสนาน และ การเล่าเรื่องด้วยภาพ (Storytelling ) เช่นในภาพตัวอย่างแรกคือเพื่อนที่มอบเค้กให้เจ้าของวันเกิดนั้นเอง         

นอกจากนั้นการใช้มือในการถ่ายภาพยังช่วยจูงใจลูกค้าให้เกิดการคล้อยตาม เช่น ภาพโปสเตอร์จากร้านคาเฟ่ ที่ใช้การเล่าเรื่องด้วยรูปภาพ ( Storytelling ) สื่อสารกับคนดูโปสเตอร์ว่าอาหารจากร้านมีสีสันน่ารับประทาน

 

content idea

ขั้นตอนเตรียมงานผลิตสื่อโฆษณา 

นอกจากเราจะสามารถพลิกแพลงนำสิ่งของต่างๆมาเป็นพร๊อพถ่ายสินค้าได้อย่างเชียวชาญแล้วนั้น อีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้ เพื่อนๆแกร่งขึ้นเลยก็คือ ความคิดสร้างสรรค์  (Creative Thinking ) ในการสร้างสรรค์รูปภาพจากวัสดุต่างๆภายในบ้าน รวมถึงการสร้างเมนูอาหารเก๋ ๆออกมามัดใจลูกค้าอยู่เสมอ   

เพียงเท่านี้เพื่อนๆก็สามารถเป็นช่างภาพมือโปรกันแล้ว  หากใครที่ต้องการหาไอเดียสร้างสรรค์เมนูโฮมเมดเก๋ ๆ  หรือใครที่กำลังมองหาเครื่องทำขนม อย่าง เครื่องทำไทยากิ , เครื่องทำเซมเบ้ , เครื่องทำครอฟเฟิล และอุปกรณ์เบเกอรี่อื่น ๆ เราก็มีพร้อมจำหน่ายน้าาา

สำหรับใครที่อ่านบทความจบแล้วยังไม่จุใจ สามารถไปติดตามพวกเราผ่านทาง YouTube : Amber Bake Official  แหล่งรวมสาระดีเพื่อคนรักเบเกอรี่  😀

สามารถติดต่อซื้อสินค้า ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่
 
Line OA : @amberbake
Inbox :  https://www.facebook.com/AmberBake     
website : www.amberbakersupply.com     
Shopee : https://shp.ee/hney8v3     
Lazada : https://www.lazada.co.th/shop/amber-bake   

Tel : 091-7797478, 081-9833916

Leave a Reply

Your email address will not be published.