fbpx

การเลือกใช้แปรงปัดเตาทำขนม

การเลือกแปรงปัดเตาทำขนม

โดยปกติแล้วเวลาที่เราทำขนมกับกระทะ หรือ หน้าเตา ประเภทที่เป็นโลหะผิวเคลือบเทปลอน เราจะต้องใช้วัสดุที่มีความอ่อนตัวในการทำความสะอาดหลังการใช้งาน ซึ่งก็คือ “แปรงขนสัตว์” นั่นเอง

ซึ่งโดยปกติแล้วถ้าคนทำอาหารก็จะใช้คำเรียกว่า “แปรงปัดเตา” และแปรงปัดเตาที่เราใช้ในการทำความสะอาดหน้าเตานั้นก็คือการนำ “แปรงทาสี” มาประยุกต์ใช้นั่นเอง เนื่องจากเราเอาแปรงทาสีมาใช้ประโยชน์ทางอ้อมกัน วันนี้เราจะมาเขียนบทความเกี่ยวกับประเภทของแปรงทาสีอย่างคร่าวๆ เพื่อให้เห็นความแตกต่าง และเพื่อให้เพื่อนๆสามารถเลือกซื้อใช้งานได้อย่างเหมาะสมกับการนำมาใช้เป็นแปรงปัดเตากันค่ะ

หากเราต้องการเลือกซื้อแปรงปัดเตาสักด้าม แน่นอนว่า ถ้าไม่ไปที่ร้านเบเกอรี่ ก็ต้องเดินเข้าร้านที่ขายเกี่ยวกับอุปกรณ์เครื่องมือช่าง แต่ไม่ว่าเพื่อนๆ จะเดินเข้าร้านไหนก็แล้วแต่นะคะ เพื่อนๆ ก็ต้องเลือกใช้งานให้เป็นค่ะ ใช่ว่าถ้าซื้อจากร้านเบเกอรี่แล้วจะสามารถนำมาใช้ปัดเตาได้จริงๆ นะคะ 

โดยทั่วไปแล้ว แปรงสำหรับใช้ทาสี ขนแปรงจะถูกผลิตมาจากวัสดุหลายแบบด้วยกัน เพื่อให้เหมาะสมกับงานทาสีโดยเฉพาะ จึงไม่ใช่ว่าแปรงทุกด้ามจะสามาถรทนความร้อนสูงได้ หรือจะมีประสิทธิภาพมากพอที่จะปัดเศษอาหารออกได้ค่ะ

แปรงทาสี แปรงปัดเตา

แปรงทาสีที่ขายตามท้องตลาดโดยส่วนใหญ่แล้วจะผลิตจากขนสังเคราะห์ ซึ่งขนสังเคราะห์ก็คือพลาสติกประเภทหนึ่งนั่นเอง สาเหตุที่แปรงทาสีส่วนใหญ่ทำมาจากขนสังเคราะห์ เพราะว่า ราคาถูกกว่า คุมมาตรฐานการผลิตได้ง่ายกว่า หาวัตถุดิบได้ง่ายกว่า ทำต้นทุนได้ต่ำกว่า และตอบโจทย์การใช้ทาสีได้เป็นอย่างดี จึงไม่แปลกที่เราจะเดินไปร้านค้าแล้วหยิบแปรงทาสีมาใช้กันอย่างผิดประเภท

วัสดุขนที่ใช้สำหรับแปรงทาสีได้แก่ โพลีเอสเตอร์ ขนสังเคราะห์พิเศษ ขนเคมีเลียนแบบธรรมชาติ ขนสัตว์แท้ วัสดุสังเคราะห์จากธรรมชาติ ไนลอน เป็นต้น ซึ่งจากที่กล่าวมาเบื้องต้นนี้ มีสิ่งเดียวที่เราจะเลือกใช้ได้คือ “ขนสัตว์แท้” เท่านั้น วัสดุเลียนแบบก็ไม่ได้นะคะ เนื่องจากวัสดุตัวอื่นเป็นประเภทหนึ่งของพลาสติก เพราะฉะนั้นเมื่อพลาสติกเจอกับความร้อน ก็จะสูญเสียรูปทรงไปและใช้งานไม่ได้ในที่สุด แถมยังทิ้งสารพิษไว้ให้กับเราอีกด้วย

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าอันไหนคือขนสัตว์แท้?

วิธีการสังเกต

แปรงขนสัตว์ 100%

– สังเกตเส้นขน ต้องไม่เรียบเสมอกันทุกเส้น ต้องมีทั้งเส้นสั้น เส้นยาว

– เส้นขนที่เป็นพลาสติกจะสวยสม่ำเสมอ จนดูออก

– เส้นขนต้องมีสีออกเหลืองครีมๆ และผสมปะปนกับเส้นที่มีติดสีดำๆ

– ถ้าเป็นไปได้ ควรหายี่ห้อที่เขียวไว้ว่า ขนสัตว์แท้ 100% ค่ะ

การเลือกแปรงปัดเตา

หากเพื่อนๆ ไปเลือกซื้อตามร้านเบเกอรี่ หลักๆ เพื่อนๆ ก็จะเจอแปรงอยู่ 2 แบบ คือแบบที่ใช้สำหรับทาไข่หน้าขนมปัง หรือใช้ทาเนย และอีกแบบคือแปรงที่ใช้สำหรับปัดเตาค่ะ แต่ก็อย่าได้ไว้ใจไปนะคะว่าตัวเลือกน้อยแล้วจะได้ของแท้ สิ่งที่ต้องสังเกตให้ดีก็คือ แปรงทาสีมีแปรงที่เลียนแบบขนสัตว์ด้วย ซึ่งร้านเบเกอรี่หลายแห่งก็ไม่ทราบเรื่องนี้เหมือนกัน แค่เห็นว่าเหมือนขนจริงเท่านั้น ในความเป็นจริงคือ ใช้ได้ แต่ไม่ควรใช้ขณะที่เตาของเรายังร้อนอยู่ค่ะ 

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าแปรงที่เราใช้อยู่นั้นเป็นแปรงขนสัตว์แท้หรือไม่?

– ถ้าเจอความร้อนแล้วเสียรูปเดิมไปเลย คือไม่ใช่ค่ะ

– ถ้าเจอความร้อนแล้วปลายขนไม่แหลมเหมือนเดิม หรือโค้งงอ ก็คือไม่ใช่ค่ะ

– ขนแปรงมีสำดำเข้มเหมือนกันทุกเส้นขน ก็คือไม่ใช่ค่ะ

– ใช้ไปนานๆ ขนจะกอดกันเป็นก้อน จนใช้งานยาก

แปรงขนสัตว์ ทนความร้อน
แปรงปัดเตา ทนความร้อน
ลักษณะที่บอกว่า เป็นแปรงขนสัตว์แท้ 100% คือ?

– เจอความร้อนสูง (ที่ใช้ประกอบอาหาร) ก็ไม่เปลี่ยนรูป 

– ปลายเส้นขน เล็กและแหลม ทำให้ปัดทำความสะอาดได้ดีมาก 

– ใช้ไปนานเท่าไรขนก็ไม่มีโค้งงอให้เห็น มีแต่ว่าขนอาจจะหลุดออกจากแปรงไปเรื่อยๆจนบางลง

ส่วนใครที่เดินตรงไปร้านขายเครื่องมือช่างโดยตรง แนะนำว่าให้ถามพนักงานเลยค่ะ ว่าเราต้องการแปรงขนสัตว์แท้ 100% ให้พนักงานช่วยแนะนำให้ค่ะ วิธีนี้น่าจะง่ายที่สุดนะคะ เว้นแต่ว่า พนักงานก็ไม่รู้ หรือร้านไม่ได้นำมาขายค่ะ เพราะว่าขนสัตว์แท้จะมีราคาค่อนข้างสูงค่ะ อาจจะไม่ค่อยนิยมใช้ค่ะ

จากบทความเพื่อนๆ อ่านแล้วอาจจะมีความรู้สึกว่า แค่แปรงเอง ทำไมมันดูยากจัง แต่เราจะบอกว่า ถ้าเพื่อนๆ ได้ลองใช้แล้วจะคุ้มมากค่ะ เพราะด้วยความแข็งแรงทนทานของวัสดุ และประสิทธิภาพในการใช้งาน ทำให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น และไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนแปรงอันใหม่บ่อยๆ 

เพื่อความง่ายของทุกคน วันนี้เราจะแปะลิ้งไว้ให้เพื่อนๆ กันค่ะ กดจาก ร้านนี้ได้เลย ที่แปรงเขียนไว้ให้เราชัดเจนเลยนะคะ ว่า “ขนสัตว์แท้ 100%” หลังจากที่เราเปลี่ยนมาใช้แปรงแบบนี้ ก็ลดภาระในการสต็อกแปรงกันไปเลยค่าา ที่หน้าร้านนี้ขายไม่แพงด้วยนะคะ ปกติเราจะใช้อยู่ที่ขนาด 2 นิ้ว เพราะรู้สึกว่าขนาดกำลังดีค่ะ และหากเพื่อนๆ อยากทราบเคล็ดลับดีๆ ในการทำความสะอาดเจาทำขนม ก็สามารถกด ที่นี่ ได้เลย

ฝากกดให้คะแนนบทความกันด้วยนะค้าา 

Leave a Reply

Your email address will not be published.