fbpx

มาทำความรู้จักกับ “วาฟเฟิลโคน” แต่ละชนิดกัน

มารู้จัก วาฟเฟิลโคน กัน

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้ว วาฟเฟิลโคน มีหลายแบบมากๆ เลย แต่ที่เราเห็นกันตามร้านทั่วๆไปเลยที่เราไปซื้อสั่งให้แม่ค้าสกูปให้ในวัยเด็ก ก็จะเป็นโคนไอศกรีมแบบ บางๆ เบาๆ กรอบๆ ซึ่งเราเชื่อว่าหลายคนต้องยังไม่รู้แน่ๆ ว่า จริงๆ แล้วโคนไอศกรีมชนิดนี้ มีชื่อเรียกกันว่าอะไร

มาทำความรู้จัก วาฟเฟิลโคน กันเถอะ

วาฟเฟิลโคน แบบที่หลายๆ คนเคยทาน คือไอศกรีมในตู้แช่แข็งในร้านสะดวกซื้อที่มีหลากหลายรสชาติ มีท็อปปิ้ง และส่วนปลายยังมีช็อกโกแลตแน่นๆ ให้ด้วย โคนไอศกรีมชนิดนี้หลายคนคงเรียกว่าเป็น “วาฟเฟิลโคนไอศกรีม” แน่ๆ แต่เอบกระซิบเลยนะคะ ว่าไม่ใช่ค้าา วันนี้เราจะมาคุยกันว่าจริงๆ แล้ว วาฟเฟิลโคนไอศกรีมมีกี่แบบกันแน่ และแต่ละแบบมีลักษณะหน้าตาเป็นอย่างไร รสชาติและเนื้อสัมผัสเป็นอย่างไรกันค่ะ

วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ “วาฟเฟิลโคน” แต่ละชนิดกันคะ 

1. เค้กโคน (Cake Cones)

ฟังจากชื่อแล้วเชื่อว่าหลายคนคงต้องนึกถึงเนื้อที่เป็นแบบขนมเค้กเป็นแน่ๆ ผิดค่ะ เค้กโคนคือชื่อเรียกของโคนไอศกรีมที่เป็นโคนแบบเนื้อบางๆ เบาๆ กรอบๆ ที่นิยมนำมาสกูปไอศกรีมขายกันตามร้านค้าทั่วไป และเป็นชนิดที่มีราคาถูกที่สุด จุดเด่นะของเค้กโคนคือ จะมีเนื้อ บาง น้ำหนักเบา และกรอบ รสชาติหวานไม่มาก นิยมทานคู่กับไอศกรีมได้ทุกชนิด เนื่องจากรสชาติของโคนที่ไม่หวานมากจะไม่ไปเสริมรสชาติของไอศกรีมให้หวานมากเกินไป ลักษณะภายนอกของเค้กโคน บริเวณปลายโคนจะต้องเป็นทรงถ้วยก้นเรียบ เพราะถูกออกแบบมาให้ง่ายต่อการทานไอศกรีมสำหรับเด็กๆ และไม่ทำให้ไอศกรีมรั่วไหลออกมาได้ แต่ในช่วงหลังมานี้ จะเห็นว่าก็จะมีเค้กโคนที่ทำออกมาเป็นทรงกรวยก้นแหลม ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อให้ใช้วัตถุดิบน้อยลงกว่าเดิม เพื่อการประหยัดต้นทุนมากขึ้นค่ะ 

เค้กโคนถือว่าเป็นโคนชนิดยอดนิยมในบ้านเราเลยก็ว่าได้นะคะ เนื่องจากหาทานได้ง่าย ราคาไม่แพง รสชาติไม่จัด ทานคู่กับไอศกรีมแบบไหนก็อร่อย แถมยังไม่ทำให้ไอศกรีมหวานเกินไปด้วย 

วาฟเฟิลโคน
2. วาฟเฟิลโคน (Waffle Cones)

วาฟเฟิลโคนจัดเป็นวาฟเฟิลอีกชนิดที่นิยมทานไม่แพ้กันกับเค้กโคนเลย แต่อาจจะหาทานได้ยากกว่า เพราะส่วนใหญ่จะมีขายตามร้านไอศกรีม ถ้าในประเทศไทยเราก็คงต้องเป็นร้านไอศกรีมที่อยู่ตามในห้าง หรือร้านคาเฟ่ ราคาขายก็จะถือว่ามีราคาขึ้นมาในระดับหนึ่งค่ะ วาฟเฟิลโคนจะเป็นโคนที่มีรสชาติหวานกำลังดี ทานกับไอศกรีมก็อร่อย หรือทานแบบไม่มีไอศกรีมก็อร่อยไม่แพ้กันเลย

เครื่องทำวาฟเฟิลโคนไอศกรีม

โดยวาฟเฟิลโคนจะอบจากเตาวาฟเฟิล และอบสดใหม่ทุกวัน อบโดยใช้ เตาทำวาฟเฟิล โคนโดยเฉพาะ และนำแป้งขึ้นมาม้วนในขณะร้อน สามารถทำได้ทั้งใหญ่และเล็ก เหมาะกับเสิร์ฟพร้อมไอศกรีมที่มีท็อปปิ้งต่างๆ เพราะสามารถทำปากของวาฟเฟิลโคนให้กว้างขึ้นเพื่อใส่ท็อปปิ้งเพิ่มได้

3. ชูการ์โคน (Sugar Cones)

แค่ชื่อก็ฟังดูหวานแล้วใช่มั้ยคะ เป็นโคนไอศกรีมที่เชื่อว่าทุกคนเคยได้ทานแล้วเพียงแต่แค่ไม่รู้ว่าโคนแบบนี้เขาเรียกกันว่าชูการ์โคนนั่นเอง 

ชูการ์โคน คือโคนไอศกรีมที่มีความหวานมากที่สุดจากทั้งสองชนิดที่กล่าวมาตามชื่อเลย โคนชนิดนี้จะมีเนื้อที่กรอบค่อนไปทางแข็งนิดนึง(แข็งกว่าสองชนิดที่กล่าวมาข้างต้น) ไม่ดูซับความชื้นง่าย จะมีรสชาติออกหวานจากส่วนผสมของน้ำตาลคาราเมล ตัวเนื้อโคนจะมีสีเข้มกว่าโคนชนิดอื่นๆ ลายตารางของโคนชนิดนี้ จะนิยมใช้ลายที่ถี่และเล็กกว่า ด้านในเรียบ และมีขอบเรียบค่ะ

โคนชนิดนี้นิยมนำมาบรรจุไอศกรีม ในรูปแบบที่ต้องใส่ไอศกรีมเข้าไปตั้งแต่ปลายโคนขึ้นมาเลย ซึ่งเนื้อโคนที่จะนำมาบรรจุไอศกรีมแบบนี้ได้จะต้องมีความแข็งแรงไม่ซับความชื้น ทำให้สามารถนำมาบรรจุไอศกรีมและเก็บแช่ต่อไว้ได้นานขึ้นค่ะ

ถ้าใครอยากลองทานให้ลองหาทานไอศกรีมวอลล์คอนเน็ตโต้ดูนะคะ

Pretzel Cones
4. เพรทเซลโคน (Pretzel Cones)

หลายคนคงจะไม่เคยเห็นเพรทเซลโคน แต่มันมีอยู่จริงๆนะในแถบฝั่งประเทศยุโรป อเมริกา บ้านเราก็อาจจะต้องรอกันต่อไปว่าเมื่อไรเราจะได้ลองชิมไอศกรีมแบบที่เป็นเพรทเซลโคนค่ะ (จริงๆเคยมีนะคะ แต่ตอนหลังมานี้ไม่ทราบว่าหายไปไหนค่ะ)

ลักษณะของเพรทเซลโคนก็จะเป็นเนื้อขนมเพรทเซลที่เราเคยกินกันเลย แต่ว่าของแต่ละร้านเขาก็จะมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองนะคะ เพียงจะถูกออกแบบทำมาในรูปทรวงกรวย มีเนื้อแป้งบางกว่าเพรทเซลและมีความกรอบ มาพร้อมกับรสชาติที่ลงตัวสุดๆทั้งหวานและเค็มค่ะ

ชนิดของโคนไอศกรีมหลักๆเลยก็ตามที่กล่าวมา แต่จริงๆแล้วยังมีโคนไอศกรีมแบบอื่นอีกนะคะ จะขอเล่าให้ฟังเพียงคร่าวๆค่ะ

Sandwich Wafers จริงๆวาฟเฟิลชนิดนี้ก็ไม่ใช่โคนนะคะ แต่ว่าก็แอบจัดไว้ให้เพื่อนๆเป็นไอเดียค่ะ

โคนถ้วย ถ้วยโคนไอศกรีม

Waffle Bowls เป็นแบบเดียวกับวาฟเฟิลโคน แต่เป็นรูปทรงถ้วยค่ะ

kid cones โคนเล็ก

Kid Cones จะเป็นชื่อเรียกโคนไอศกรีมไซส์มินิ ที่ออกแบบมาให้เด็กๆทานค่ะ

Chocolate Dipped Cones ชนิดนี้ก็จะเป็นโคนไอศกรีมแบบที่เป็นวาฟเฟิลโคน เอามาดิปลงไปกับช็อกโกแลต และอาจเอามาตกแต่งด้วยถั่วชนิดต่างๆ หรือเกร็ดน้ำตาลหลากสีก็ได้ บางทีก็นิยมเรียกว่า Fancy Cones ค่ะ

mistersoftee_longisland

Twin Cones โคนคู่ โดยปกติจะเป็นโคนชนิดเค้กโคน แต่ทำออกมาในรูปแบบ 2 ช่องรับไอศกรีมเสิร์ฟได้ทั้งซอร์ฟเสิร์ฟ และฮาร์ดเสิร์ฟค่ะ

Gluten-Free Cones หลายคนอาจจะแพ้กลูเตนที่อยู่ในแป้งสาลี เพื่อให้เป็นทางเลือกกับผู้แพ้อาหารก็ต้องเป็นโคนแบบไม่มีกลูเตนค่ะ

jacket cone

Jacketed Cones โคนใส่เสื้อแจ็กเก็ต อันนี้จะเป็นชื่อเรียกถึงกระดาษที่เอาไว้ห่อที่โคนไอศกรีมค่ะ เพื่อป้องกันเชื้อโรค หรือป้องกันสิ่งสกปรกที่มาจากมือเราค่ะ ก็แนะนำว่าให้มีแจ๊กเก็ตเพื่อความปลอดภัยทางสุขอนามัยของลูกค้าเราด้วยค่ะ

ที่มาข้อมูล:
https://restaurantclicks.com/types-of-ice-cream-cones/
https://coneguys.com/

ภาพถ่าย:
www.freepik.com
https://restaurantclicks.com/types-of-ice-cream-cones/
https://coneguys.com/

เคล็ด(ไม่)ลับ วิธีการทำวาฟเฟิลโคนไอศครีม โคนไอติม

อุปกรณ์สำหรับทำวาฟเฟิลโคนไอศครีม โคนไอติม

Leave a Reply

Your email address will not be published.