fbpx

วาฟเฟิลฮ่องกง ขนมขายดี ไม่มีตกเทรนด์

วาฟเฟิลฮ่องกง

ถ้าพูดถึงเรื่องของกิน ส่วนใหญ่แล้วก็จะมีตามเทรนด์ ตกเทรนด์กันเป็นเรื่องธรรมดา แต่วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาดูว่า ทำไมขนม “วาฟเฟิลฮ่องกง” ในบ้านเราถึงขายดีเรื่อย ๆ มาตลอดในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา กลายเป็นขนมที่ไม่ได้ตามเทรนด์ แต่ก็ไม่ได้ตกเทรนด์ไปกับเขาด้วยนะ 

วาฟเฟิลฮ่องกง เป็นวาฟเฟิลที่มีความกรอบมาก และเนื้อข้างในยังนุ่มหนุบหนับ

ด้วยความที่เอกลักษณ์ของขนมวาฟเฟิลฮ่องกงนั้น ไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ จากบทความหลาย ๆบทความที่กล่าวถึงขนมวาฟเฟิลฮ่องกง ได้ระบุไว้ว่า วาฟเฟิลฮ่องกง เป็นวาฟเฟิลที่มีความกรอบมาก และเนื้อข้างในยังนุ่มหนุบหนับอีกด้วย ซึ่งตามหลักทฤษฎีในการทำขนมนั้น ค่อนข้างเป็นไปได้ยากที่จะทำให้มีความกรอบและความนุ่มของตัวแป้งอยู่ด้วยกันได้ เนื่องจากความนุ่มที่อาจมีความชื้นสูง ซึ่งจะส่งผลให้ความกรอบลดลง แต่ด้วยความที่วาฟเฟิลฮ่องกง เป็นขนมที่ถูกออกแบบสูตรมา ให้เหมาะกับรูปร่างของแม่พิมพ์ที่เป็นรูปทรงแผงไข่เล็ก ๆ ติดกันเป็นแผ่น จึงทำให้เกิดความลงตัวระหว่างส่วนผสมและหน้าตาของชิ้นขนมที่ทำให้เกิดรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของขนมชนิดนี้นั่นเอง ซึ่งถ้าหากใครเอาสูตรขนมวาฟเฟิลฮ่องกงไปอบในเตารูปแบบอื่น ก็อาจไม่สามารถรับประกันความกรอบนุ่มได้เหมือนกันกับการอบในเตาวาฟเฟิลฮ่องกง

อย่างที่หลาย ๆ คนทราบกันดี และอาจจะเป็นพฤติกรรมของหลาย ๆ คนในตอนนี้ด้วยคือ ชอบทานแป้ง และชอบความกรอบ ขนมที่เป็นแป้งกรอบ ๆ ในบ้านเราจัดเป็นขนมที่ขายดีได้เรื่อยๆมาตลอดเลย ซึ่งอาจเป็นนิสัยการทานของคนไทยก็ว่าได้ 

ขนมวาฟเฟิลฮ่องกง จึงค่อนข้างเป็นขนมที่สามารถหาทานได้ง่ายในบ้านเรา ไม่ว่าจะขายตามร้านค้าทั่วไป ร้านค้าแฟรนไชส์ ร้านคาเฟ่ หรือจะร้านอาหารบางแห่ง ต่างก็มีเมนูวาฟเฟิลฮ่องกงเข้ามาเป็นตัวเลือกจานหวานให้กับลูกค้าด้วยกันทั้งนั้น

ในตัวส่วนผสมของวาฟเฟิลฮ่องกง ส่วนผสมหลักคือ แป้งสาลี และไข่ไก่ ในส่วนผสมที่เป็นสัดส่วนรองลงมาที่ทำให้วาฟเฟิลฮ่องกงต่างจากวาฟเฟิลชนิดอื่นๆนั้นก็คือ แป้งมันสัมปะหลังนั่นเอง ซึ่งส่วนประกอบของแป้งมันสัมปะหลัง คือตัวที่ทำให้เนื้อด้านในของวาฟเฟิลฮ่องกง มีความนุ่ม หนุบหนับ เคี้ยวเพลิน จนกลายเป็นเอกลัษณ์ความอร่อยของขนมชนิดนี้

มาดูกันในอีกมุมของทางด้านการค้า เนื่องด้วยขนมวาฟเฟิลฮ่องกงเป็นขนมที่ลงทุนค่อนข้างน้อยเพราะเตาอบขนมวาฟเฟิลฮ่องกงนั้นมีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน จึงง่ายต่อการเข้าถึงในการลงทุนของหลาย ๆ คน และในอีกส่วนหนึ่งของรูปแบบในการขาย ถ้าขายอย่างง่ายเลยคือ นิยมผสมไส้ขนมที่ต้องการลงไปกับแป้งแล้วนำไปเทลงเตาอบพร้อมกัน ตัวไส้ขนมก็จะปะปนอยู่ในตัวเนื้อแป้ง เวลาทานก็จะได้รสชาติที่ดีขึ้น และเลือกได้ตามที่ชอบ ในอีกรูปแบบหนึ่งของร้านคาเฟ่ต่าง ๆ ที่นิยมทำกันก็คือ การเสิร์ฟวาฟเฟิลฮ่องกงคู่กับไอศกรีม ทั้งแบบไอศกรีมซอร์ฟเสิร์ฟ และฮาร์ดเสิร์ฟ พร้อมกับตบแต่งหน้าไอศกรีมให้ดูน่ารักน่าทานมากขึ้น ลูกค้าก็จะนิยมซื้อทานและถ่ายรูปอวดความน่ารักลงโซเชียล ขนมวาฟเฟิลฮ่องกงนอกจากเตาวาฟเฟิลฮ่องกงจะมีราคาไม่แพงแล้ว ยังนำขนมที่ทำมาออกแบบเมนูน่ารัก ๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับตัวขนมได้อีกด้วย และนี่ก็คือที่มาที่ไป ว่าทำไมขนมวาฟเฟิลฮ่องกงในบ้านเราถึงขายดีติดตลาดมาได้เรื่อย ๆ นั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published.