fbpx

โมจิ (Mochi) もち ขนมยอดฮิตจากญี่ปุ่นที่คนไทยชื่นชอบ

ขนมโมจิ

เมื่อคิดถึงขนม หรือของหวานของคนญี่ปุ่น หนึ่งในนั้นจะต้องมี โมจิ เด้งขึ้นมาเป็นตัวเลือกแรกๆ อย่างแน่นอน ในญี่ปุ่นขนมโมจิเป็นเมนูที่หาทานได้ง่าย และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยแป้งที่หนึบหนับ นุ่ม ๆ เวลากินแล้วเพลิน ๆ อร่อยถูกใจใครหลาย ๆ คน อีกทั้งยังเป็นอาหารมงคลที่ใช้ในวันสำคัญอย่างเทศกาลปีใหม่ของญี่ปุ่นอีกด้วย

ในสมัยอดีตที่ชาวญี่ปุ่นยังทำเกษตรกรรมเป็นหลัก พวกเขามีความเชื่อว่ามี “เทพอุคาโนมิทาเนะ” เทพแห่งอาหาร การเกษตร และความอุดมสมบูรณ์ รวมถึงวิญญาณแห่งธัญพืชสถิตอยู่ในข้าวที่ปลูกในนา ชาวญี่ปุ่นจึงให้ความสำคัญกับข้าว ที่ช่วยเสริมสร้างพลังชีวิตให้กับผู้คน และถือว่าอาหารและเครื่องดื่มที่ทำมาจากข้าว เป็นของศักดิ์สิทธิ์ จึงเป็นที่มาของการตำโมจิในช่วงปีใหม่และในโอกาสพิเศษต่างๆ

โมจิ

เอาหละ พอรู้จักที่มาที่ไปของขนมโมจิกันไปบ้างแล้ว เดี๋ยววันนี้แอดมินจะมาแนะนำขนมโมจิยุคปัจจุบันนี้กันบ้าง ในแบบที่เราไม่ต้องใช้แรงในการทุบข้าวแล้ว เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้น เพราะเมื่อกาลเวลาผ่านไป ทั้งเทคโนโลยีกรรมวิธีการทำขนมในสมัยนี้ก็ถูกพัฒนาตามไปด้วย ทั้งแบบที่ทำทานที่บ้าน และแบบในอุตสาหกรรม ร้านอาหาร ร้านค้า ร้านคาเฟ่ เป็นต้น

โดยวิธีการทำโมจิในวันนี้ บอกเลยว่า สูตรนี้ เหนียว นุ่ม หนึบ หอมกลิ่นข้าว วิธีการทำก็ง่ายมาก ๆ แถมยังเตรียมอุปกรณ์ไม่เยอะอีกด้วย มีเพียงแค่ แป้งทำขนมโมจิสำเร็จรูปและน้ำเปล่า เดี๋ยวเราไปเตรียมวัตถุดิบกันก่อนเลย

วัตถุดิบ

1. แป้งโมจิพรีมิกซ์ สำเร็จรูป ตรา Purple Pea 250 กรัม
2. น้ำเปล่า 250 กรัม

โมจิ

วิธีการผสมแป้งโมจิสำเร็จรูป

แป้งโมจิ

1. เทแป้งสำเร็จรูป 250 กรัม และน้ำเปล่า 250 กรัม
ลงในชามผสม

โมจิ วิธีการทำ

2. ตีให้ส่วนผสมเข้ากันดี

วิธีการทำโมจิ

3. ใช้กระชอนกรองส่วนผสมเหลวอีกครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าส่วนผสมเข้ากันดี

4. เสร็จแล้วก็นำไปเข้าเวฟกันเลย

วิธีการอบแป้งโมจิสำเร็จรูป

พอผสมแป้งโมจิสำเร็จรูปเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไป คือการนำแป้งเข้าไปอบในไมโครเวฟ

โดยเราจะนำส่วนผสมที่ได้มาใส่ในภาชนะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ ปิดครอบภาชนะเพื่อไม่ให้ส่วนผสมแห้ง แล้วอุ่นด้วยไมโครเวฟเป็นเวลา 1 นาที นำส่วนผสมออกมาคนแล้วเข้าเวฟต่อ ทำซ้ำจนกระทั่งส่วนผสมสุกอย่างทั่วถึง (ในขั้นตอนนี้สามารถนำส่วนผสมไปกวนในกระทะได้เช่นกัน) แป้งโมจิที่สุกจะมีสีใสเนื้อเนียนสวย นุ่ม ๆ หนืด ๆ 

โมจิ
โมจิ
แป้งโมจิ
Mochi
โมจิ
วิธีการทำโมจิ
แป้งโมจิสำเร็จรูป
Mochi

ขั้นตอนการปั้นโมจิ

โมจิ
แป้งโมจิ

1. เทแป้งนวลลงจาน แล้วจึงนำส่วนผสมที่สุกแล้ววางลงบนแป้งนวล

2. คลุกแป้งนวลให้ทั่วก้อนส่วนผสม

โมจิ Mochi

3. ตัดแบ่งส่วนผสมออกเป็นก้อนตามต้องการ

4. คลุกแป้งนวลให้ทั่วชิ้น

คลุกเสร็จแล้ว โมจิก็จะสีสวยนวล และขนมไม่ติดกัน

โมจิ

เสร็จแล้ววว และเราก็ได้ขนมโมจินุ่ม ๆ ยืด ๆ น่ากินมาก ๆ ต่อไปเราก็นำโมจิมาจัดใส่จานเสิร์ฟได้เลยยยยย 🙂

หากเพื่อน ๆ สนใจอยากลองทำโมจิทาน สามารถกดสั่งซื้อแป้งโมจิสำเร็จรูปที่ลิงก์นี้ได้เลยน้าา คลิก!! หรือจะทักมาสอบถามแอดมินก็ได้จ้า

amber Bake

Leave a Reply

Your email address will not be published.