fbpx

เริ่มเช้าวันใหม่ กับ เมนูแซนวิชย่าง

แซนวิชย่าง

ช่วงเช้าที่ทุกคนต่างเร่งรีบเพื่อออกไปทำงานหรือไปเรียน ทำให้หลายๆ คนละเลยการทานอาหารเช้า แต่รู้ไหมคะว่า “มื้อเช้ามีประโยชน์ และสำคัญมาก” และส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเรา เพราะตอนกลางคืนช่วงที่ร่างกายกำลังพักผ่อนหรือนอนหลับอยู่ ระบบต่างๆ ในร่างกายของเราก็ยังคงทำงานปกติ โดยการใช้พลังงานจากไกลโคเจน ที่เก็บสะสมมาจากการรับประทานอาหารช่วงกลางวัน ดังนั้นเมื่อตื่นนอนระดับน้ำตาล และไกลโคเจนจึงถูกใช้ไปเกือบหมด มื้อเช้าจึงจำเป็นต่อร่างกาย เพราะเป็นการเติมพลังงานให้กับร่างกายและสมอง ทำให้มีประสิทธิภาพการทำงานตลอดทั้งวัน อีกทั้ง อาหารเช้ายังช่วยป้องกันโรคเบาหวาน โรคหัวใจ สามารถช่วยควบคุมน้ำหนัก และยังช่วยให้มีสมาธิ ไม่หิวง่ายอีกด้วย 

แซนวิชย่าง พานินี่

การเลือกอาหาร สำหรับมื้อเช้าจึงถือว่าสำคัญ ควรหลีกเลี่ยงอาหารเช้าที่ให้พลังงานสูงเกินไป หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันเยอะ โดยเน้นโปรตีน ไข่ไก่ และผักต่างๆ ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยในบทความนี้ แอมเบอร์ เบค ก็มีเมนูอาหารที่ทำง่ายๆ ครบ 5 หมู่มาแนะนำเพื่อนๆ กันเช่นเคย นั้นก็คือ เมนู “แซนวิชย่าง” ที่กดด้วยเตาพานินี่ มาฝากกันค่ะ บอกเลยว่าเอาไปทำกินก็ได้ หรือเป็นไอเดียสำหรับเปิดร้านทำขายก็ดี

พานินี่แซนวิช หรือ พานินี่แซนวิช คืออะไร และมีความเป็นมายังไง เพื่อนๆ สามารถตามอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความที่แอมเบอร์ เบคเคยเขียนไว้ก่อนหน้านี้ ได้จากตรงนี้เลยน้า

“กว่าจะเป็น ‘แซนวิช’ จนถึง ‘พานินี่’” คลิก และ “พานินี่ แซนด์วิชสไตล์อิตาเลียน’ ผิวกรอบชีสละลาย” คลิก
ส่วนเพื่อนๆ คนไหนพร้อมที่จะมาจัดมื้ออาหารเช้าแล้ว ก็ตามมา และมาทำไปพร้อมๆ กันเลยค่าาาา

อาหารเช้า Breakfast

วัตถุดิบที่สำหรับทำแซนวิชย่าง 

  1. ขนมปังแซนวิช หรือ ขนมปังโฮลวีท 
  2. ผักสลัด
  3. สันในไก่
  4. ชีส
  5. ไข่ไก่
  6. แฮม
  7. แครอท / ไส้กรอก (ตกแต่งจาน) 
  8. ซอสตามใจชอบ 

และพระเอกของเรา สำหรับทำเมนู แซนวิชย่างในวันนี้นั้น ก็คือ เตาทำพานินี่ (Panini Maker) รุ่นหัวคู่ FY-813B-XL-GG/SS ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ สามารถให้ความร้อนทั้งด้านบนและด้านล่างทำให้อาหารสุกได้ไวขึ้น สามารถย่างอาหารได้ทั้ง 2 หัว ไม่ว่าจะเป็น “ด้านหยัก”หรือ “ด้านเรียบ” ทำให้อาหารสวยน่ารับประทาน ประหยัดเวลาในการประกอบอาหารมากๆ ทำเมนูก็ได้หลากหลาย ทั้งทำแซนวิช เมนูกริล เมนูย่าง เมนูสเต็ก เป็นต้น และที่แอมเบอร์ เบค เรายังมีเตาพานินี่อีกหลากหลายรุ่นให้เลือก สามารถเลือกดูสินค้าได้ที่นี่เลย คลิก

หากเพื่อนๆสนใจ เตาพานินี่ สามารถเลือกหน้าเพลทที่ตนเองต้องการได้ด้วยว่า อยากได้หน้าเรียบ-หน้าหยักด้านใด เตาเล็ก เตากลาง เตาใหญ่ ก็ขึ้นอยู่กับฟังก์ชั่นที่ทางลูกค้าต้องการใช้งาน ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเพื่อนๆที่เปิดร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ หรือร้านสตรีทฟู้ด

เตาย่าง เตากริล เตาสเต็ก
เตาสเต็ก เตาย่าง เตากริล

วิธีการทำแซนวิชย่าง

เริ่มต้นด้วยการเปิดเตาพานินี่ โดยเราจะใช้อุณหภูมิที่ 180 องศา เมื่อเตาได้ความร้อนที่ต้องการแล้ว ก็ให้เรานำแครอท และไส้กรอกลงไปกริลได้เลย  ผักเพื่อนๆสามารถเลือกผักที่ชอบมาทำทานได้เลยนะ ไม่ว่าจะเป็น บล็อกโคลี่ ฟังทอง หน่อไม้ฝรั่ง ก็จัดไปตามชอบ เพราะเตาตัวนี้ไม่ทำให้ตัววัตถุดิบติดหน้าเตา

แครอท เราสามารถเลือกฝั่งที่จะทับได้ ทางด้านหน้าเรียบ เผื่อให้แครอทสุก ใส่เนยให้เพิ่มหอม เมื่อเริ่มสุกแล้วให้ย้ายไปฝัง “ด้านหยัก” เพื่อให้แครอทขึ้นลายสวยน่ากินมากขึ้น ส่วนไส้กรอก มื้อนี้อยากได้ไส้กรอกมีลายไหม้ๆสวยๆ ก็กดด้วยด้านที่เป็นหยักไปเลย

แฮมชีส แซนวิชแฮมชีส
สเต็ก เตาสเต็ก เตาย่าง เตากริล

แฮมจะใชัด้านเรียบกดเพื่อให้สุก สันในไก่สามารถใช้ฝั่งด้านเรียบกดให้สุกก่อน และนำมากดฝั่งด้านหยักเพื่อให้ขึ้นลายน่ารับประทาน

เตาย่าง เตากริล เตาสเต็ก
แซนวิชย่าง

ตีไข่ไก่ ก่อนนำลงไปในเตา แนะนำให้ทาน้ำมันบางๆ และใส่ไข่ไก่ลงไป ตะลอมให้อยู่ทรงและนำด้านเรียบกดทับ ส่วนขนมปังสามารถกริลล์ ด้านเรียบและด้านหยัก

โดยเนื้อสัตว์และขนมปัง สามารถกริลล์ได้ทั้ง 2 ฝั่งสะดวก รวดเร็ว และประหยัดเวลา

ถึงขั้นตอนทำไส้แซนวิชกันแล้วบอกเลยว่าใส่โปรตีนแบบจัดหนักจัดเต็มทั้งสันในไก่ แฮม ไข่และชีสส ~ 

แซนวิชย่าง

 เตรียมของทุกอย่างเสร็จแล้วเรามาประกอบร่างแซนวิชกัน

1.นำขนมปังแซนวิชที่ย่างไว้แล้ว ใส่ผักสลัด
2.เติมโปรตีนกันหน่อยด้วย แฮม ชีส และไข่ เพิ่มรสชาติด้วยซอสตามใจชอบ
3.เพิ่มเนื้อสัตว์ด้วยสันในไก่ ปิดด้วยขนมปัง และนำไปวางเตรียมย่างด้วยเครื่องพานินี่

แซนวิชย่าง
แซนวิชย่าง
แซนวิชพานินี่ แซนวิชย่าง
แซนวิชย่าง

     สุดท้ายกดแซนวิชด้วยเครื่องพานินี่ เพื่อให้ขนมปังมีความกรอบและขึ้นลายน่ารับประทานมากขึ้น

จัดเสริฟขึ้นโต๊ะอาหารเช้าพร้อมกาแฟหรือทานคู่กับนมก็เป็นอาหารเช้าที่ง่าย สะดวก คุณค่าสารอาหารครบ อิ่มไปถึงมื้อกลางวันแน่นอน ลองนำไปทานดูน้าา ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่สนใจเตาทำพานินี่ (Panini) ที่นำมาทำแซนวิช ย่างเนื้อ ย่างผัก หรือทำเมนูสเต็ก สามารถสอบถามแอดมินได้ที่นี่เลย คลิก!!

แหล่งที่มา
https://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/
https://th.theasianparent.com/why-is-breakfast-important

How to วิธีการทำแซนวิชย่าง ด้วยเครื่องทำพานินี่

Leave a Reply

Your email address will not be published.