fbpx

สอนมือใหม่เข้าใจ ‘ อุปกรณ์เบเกอรี่ ’ ได้ใน 10 นาที

อุปกรณ์เบเกอรี่ มือใหม่

อุปกรณ์เบเกอรี่ มีหลากหลายชนิดให้เลือกสรรซึ่งอาจสร้างความสับสนให้กับนักอบมือใหม่พอสมควร บทความนี้จะเป็นไกด์ไลน์ให้กับมือใหม่ สามารถเข้าใจ อุปกรณ์เบเกอรี่ ได้ภายใน 10 นาที

อุปกรณ์เบเกอรี่ ที่มือใหม่ยังไม่คุ้นชิน

สำหรับท่านใดที่กำลังเริ่มศึกษาเรื่องการอบขนม หรือเพิ่งเข้าสู่วงการอบขนม นอกจากจะต้องรบกับสูตรขนมและเทคนิคการทำแล้ว หลายท่านแล้วยังงงชนิดของ ‘ อุปกรณ์เบเกอรี่ ’ ที่ไม่รู้ว่าเครื่องนี้เรียกว่าอะไร แบบไหนจำเป็นต้องมี แบบไหนไม่จำเป็นต้องซื้อ โดยเฉพาะมือใหม่หัดอบที่หากจะซื้อทุกอุปกรณ์ก็เสี่ยงต่อกระเป๋าสตางค์แฟบได้ ดังนั้นเราจะมาสอนวิธีการเลือกไปพร้อมๆกัน แบบจับมือทีละสเต็ป เข้าใจง่ายๆกันค่ะ

อุปกรณ์เบเกอรี่ มือใหม่

จะซื้อ อุปกรณ์เบเกอรี่ ควรเริ่มจากสิ่งใด

ขั้นแรกคุณต้องถามตัวคุณเองก่อนว่า อยากจะทำเมนูอะไรบ้าง เพราะอุปกรณ์บางอย่างทำได้หลากหลายเมนู หรือบางอย่างก็ใช้สำหรับเมนูที่เฉพาะเจาะจง เช่น สายเค้กก็ต้องมีเครื่องผสมอาหารลักษณะหนึ่ง สายขนมปังก็ต้องมีเครื่องผสมอีกแบบหนึ่ง สายวาฟเฟิลก็จำเป็นต้องมีเครื่องทำวาฟเฟิลโดยเฉพาะ หรือสายคุกกี้ก็อาจจะต้องมีการซื้อพิมพ์ตัดคุกกี้เพิ่ม เป็นต้น แต่ก็มี อุปกรณ์เบเกอรี่ บางอย่างที่เป็นอุปกรณ์พื้นฐาน ที่มือใหม่ควรมีติดไว้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

อุปกรณ์เบเกอรี่ พื้นฐานที่จำเป็นต้องมี

1.เตาอบ

เตาอบขนมเป็นอุปกรณ์เบอร์หนึ่งที่คนทำขนมอบขาดไม่ได้ มีหลากหลายแบบทั้งเตาอบไฟฟ้า(เตาติ๊ง) เตาแก๊ส เตาอบไมโครเวฟ แถมมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก สามารถเลือกสรรได้ตามความถนัด กำลังทรัพย์ และเมนูที่ทำ

            เตาอบไฟฟ้า (เตาติ๊ง)

อุปกรณ์เบเกอรี่ มือใหม่

จริงๆเตาอบไฟฟ้าเป็นเตาอบที่ได้รับความนิยมสูงสุด อาศัยความร้อนจากขดลวดที่อยู่ด้านบนและด้านล่างของเตา บางชนิดสามารถเปิดปิดพัดลมภายในเตาได้ มีหลายขนาดตั้งแต่ยี่สิบกว่าลิตรไปจนถึงพันกว่าลิตรที่ใช้อุตสาหกรรมทำขนม

จริงๆสำหรับมือใหม่ผู้เขียนแนะนำให้ใช้เตาชนิดนี้มากที่สุด เนื่องจากใช้งานง่าย สามารถควบคุมอุณหภูมิไฟได้ และขอแนะนำเตาขนาดที่ 60 ลิตรถึง 70 ลิตร เพราะขดลวดด้านบน หรือด้านล่างจะไม่ใกล้ชิดขนมขณะอบมากเกินไป (เดี๋ยวหน้าหรือก้นขนมจะไหม้ก่อนสุก) และสามารถอบขนมได้ปริมาณที่พอเหมาะพอดี (เพราะถ้าซื้อเล็กกว่านี้ สักวันหนึ่งคุณสนุกกับการทำขนม คุณจะต้องไปซื้อที่มันใหญ่ขึ้น อย่าหาว่าไม่เตือนนะจ๊ะ ^^ )

และยังแนะนำอีกว่าควรเลือกเตาที่สามารถตั้งเวลาและปรับอุณหภูมิหน้าเตาทั้งไฟบนและไฟล่างแยกกัน รวมถึงควรเลือกเตาที่สามารถเปิดปิดพัดลมภายในได้จะดีมาก เพราะขนมหลายชนิดอาจจะอบไฟล่างก่อนไฟบน บางชนิดเน้นไฟบนและไฟล่างพร้อมกัน หรือขนมบางชนิดต้องการให้อุณหภูมิกระจายความร้อนโดยทั่วกันก็อาจจะต้องเปิดพัดลมเตา เป็นต้น

เตาแก๊ส

อุปกรณ์เบเกอรี่ มือใหม่

เตาชนิดนี้เหมาะสำหรับนักอบเบเกอรี่ที่อยากเริ่มทำขายไปจนถึงอุตสาหกรรมทำขนม เพราะอบได้ทีละมากๆ แถมประหยัดต้นทุนเนื่องจากใช้แก๊สแทนไฟฟ้า มีท่อแก๊สข้างบน-ข้างล่างที่ให้ความร้อนในลักษณะไฟบน-ไฟล่าง ที่สำคัญเตาชนิดนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นเตาที่อบขนมออกได้สวย แต่ข้อเสียคือใช้งานยากสำหรับมือใหม่ อาจจะต้องอาศัยเวลาเรียนรู้ และมีขั้นตอนใช้ที่ซับซ้อน

เตาอบไมโครเวฟ

อุปกรณ์เบเกอรี่ มือใหม่

อันนี้เป็นอุปกรณ์ทางเลือก เพราะหลายเมนูอาจมีการนำเนยหรือช็อกโกแลตไปละลาย การมีเตาอบไมโครเวฟก็ทำให้สะดวกขึ้น และเตาไมโครเวฟโดยตรงก็ยังสามารถทำขนมอบอย่างง่ายๆได้ เช่นกัน

เตาชนิดอื่นๆ

          อย่างที่บอก คุณต้องถามใจตัวเองก่อนว่าเมนูที่อยากทำคือเมนูอะไร ขนมหลายชนิดอาจไม่ต้องใช้เตาอบในรูปแบบปกติ แต่ต้องอาศัยเครื่องจำเพาะของมันเอง ขอยกตัวอย่าง ดังนี้

    • เตาทำแซนวิช
อุปกรณ์เบเกอรี่ มือใหม่

บางท่านชื่นชอบการรับประทานแซนวิช อย่างแซนวิชกริลล์ชีสหรือแซนวิชไส้ต่างๆ ก็จำเป็นต้องมีเครื่องทำแซนวิชที่นำความร้อนผ่านเพลทโดยตรง ซึ่งมีตั้งแต่ เครื่องขนาดเล็ก ไปจนถึง เครื่องทำแซนวิชพานินี่ ขนาดใหญ่ เป็นต้น

    • เตาทำวาฟเฟิล

เมนูวาฟเฟิล ต้องอาศัยเครื่องทำวาฟเฟิลเท่านั้น ที่สามารถให้ความร้อนผ่านเพลทลายตาราง มีหลายแบบหลายขนาด ทั้งเครื่องทำเบลเยียมวาฟเฟิล เครื่องทำอเมริกันวาฟเฟิล เครื่องทำฮ่องกงวาฟเฟิล เป็นต้น

    • เตาคอร์นด็อก

หลายท่านอาจเคยเห็นขนมที่ขายตามท้องตลาด ที่มีแป้งหอมๆหุ้มไส้กรอกเสียบไม้ชิ้นโต ซึ่งเมนูนี้ก็อาศัยเตาทำคอร์นด็อกเฉพาะในการทำ

    • เตาไทยากิ

สำหรับมือใหม่ที่เป็นสายขนมญี่ปุ่นอย่างไทยากิ ก็ต้องไปควานหาเตาทำขนมไทยากิ ซึ่งเป็นเตารูปแบบเฉพาะ ไม่สามารถใช้เตาอบธรรมดาทำได้ เช่นกัน

    • เตาทาโกะยากิ

เช่นกัน เมนูสุดฮิตที่อิมพอร์ตมาจากญี่ปุ่นอย่างทาโกะยากิ หากคุณสาวกทาโกะยากิแล้วล่ะก็ จำเป็นจะต้องมีเตาทำทาโกยากิโดยเฉพาะ ซึ่งทั้งแบบใช้ไฟฟ้าและเป็นใช้แก๊ส เป็นต้น

อุปกรณ์เบเกอรี่ มือใหม่

ผู้เขียนขอยกตัวอย่างเพียงเท่านี้ เพราะยังมีเตาอีกหลายชนิดที่คุณจะต้องศึกษาเมนูที่คุณต้องการทำให้ดีเสียก่อนแล้วจึงวางแผนซื้อเตา

2.เครื่องชั่งน้ำหนักและอุปกรณ์ชั่งตวง

อุปกรณ์เบเกอรี่ มือใหม่

ความแม่นยำในการชั่งตวง เป็นเรื่องที่ผู้ทำเบเกอรี่ต้องใส่ใจอย่างละเอียด เพราะหากชั่งตวงขาดหรือเกินไปจากสูตรเพียงน้อยนิด บางครั้งไม่ใช่แค่เรื่องรสชาติ แต่สามารถทำให้ขนมออกมาไม่สมบูรณ์ก็เป็นได้

สำหรับเครื่องชั่งน้ำหนักมีทั้งแบบเข็มและแบบดิจิตอล สำหรับมือใหม่ผู้เขียนแนะนำเป็นเครื่องชั่งแบบดิจิตอล เพราะสามารถอ่านค่าได้แม่นยำ และสามารถกดหักลดน้ำหนักให้เป็นศูนย์ในกรณีที่คุณอยากชั่งน้ำหนักส่วนผสมลำดับถัดไปภายในภาชนะใบเดิมซึ่งมีส่วนผสมอื่นๆก่อนหน้าอยู่แล้ว แต่เครื่องชั่งดิจิตอลก็จะมีราคาที่สูงกว่าแบบเข็มอยู่พอสมควร

ส่วนอุปกรณ์ชั่งตวงอื่นๆที่ควรมี ก็เป็นพวก ถ้วยตวงของเหลวที่สามารถบอกปริมาตรหน่วยเป็นถ้วยตวง หรือ มิลลิลิตรได้ ส่วนของแห้งก็จำเป็นต้องใช้ถ้วยตวงของแห้งต่างหาก ที่สามารถวัดปริมาณเป็น 1 ถ้วย 1/2ถ้วย 1/3ถ้วย และ ¼ ถ้วย

นอกจากนี้ควรมีช้อนตวงติดไว้ด้วย เอาไว้ตวงส่วนผสมในปริมาณน้อยๆ ซึ่งสูตรทำขนมหลายๆสูตรก็มักจะแนะนำให้นักอบเบอรี่ตวงเป็นช้อนชาอยู่เสมอ อย่างพวก พวกผงฟู พวกกลิ่น พวกสีผสมอาหาร

3.ตะกร้อมือ ตะกร้อไฟฟ้า ไปจนถึงเครื่องผสมแป้ง

มีคำถามในโลกออนไลน์เกี่ยวกับอยู่บ่อยๆ เช่น มือใหม่ควรซื้อตะกร้อมือ หรือตะกร้อไฟฟ้าดีคะ? พอซื้อตะกร้อไฟฟ้ามาแล้วก็เริ่มถามหาเครื่องผสมแป้งขนาดใหญ่ขึ้น แล้วอันไหนควรมีหรือไม่ควรมี คำตอบค่อนข้างกำปั้นทุบดิน คือ ‘ขึ้นอยู่กับความจำเป็น ความถนัด เมนูที่ทำ และขึ้นอยู่กับปริมาณที่ใช้เลย’

ตะกร้อมือ

อุปกรณ์เบเกอรี่ มือใหม่

ในส่วนของตะกร้อมือ จะมีหลายหัวหลายลักษณะ แต่ที่นิยมใช้คือแบบ ‘บอลลูนวิสก์’ เป็นโลหะซี่ๆมีลักษณะยืดหยุ่นสามารถใช้คนส่วนผสมก็ได้ ตีครีมก็ได้ ใช้ตีไข่ก็ได้ ทำได้หลากหลายทีเดียว

ตะกร้อไฟฟ้า

อุปกรณ์เบเกอรี่มือใหม่

ตะกร้อไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยทุ่นแรงได้ดี สามารถปรับระดับความแรงในการตีได้ ตั้งแต่สปีดต่ำไปยังสปีดสูง เหมาะสำหรับการตีครีม ตีไข่ ตีเนยให้ขึ้นฟู โดยเฉพาะสายเค้ก สายคุกกี้ แต่ไม่แนะนำในการนวดแป้งขนมปัง แม้ในหลายยี่ห้อจะสามารถเปลี่ยนหัวเป็นหัวเกลียวหรือหัวเพื่อใช้นวดแป้งได้ เแต่ให้เช็คความแรงมอเตอร์ให้ดีว่าสามารถตีขนมปังได้จริงหรือไม่ (เพราะมีนักอบเบเกอรี่มือใหม่ทำพังมาเยอะแล้ว^^)

เครื่องผสมแป้งแนวตั้ง

อุปกรณ์เบเกอรี่ มือใหม่

เครื่องผสมแป้งชนิดนี้สามารถตั้งบนโต๊ะหรือตั้งพื้นได้ มีหลายขนาดให้เลือกสรร สามารถปรับความแรงในการตีและปรับเปลี่ยนหัวตีได้หลายแบบทั้งหัวตีแบบตะกร้อ ที่ใช้ในงานตีครีม ตีไข่ให้ขึ้นฟู ในงานสายชิฟฟ่อนเค้ก สปันจ์เค้ก ฯลฯ หรือหัวใบไม้สำหรับตีเนยอย่างการทำ บัตเตอร์เค้ก ฟรุตเค้ก หรืองานคุกกี้ เป็นต้น หรือหัวแบบตะขอที่ใช้ในการนวดแป้งโดว์ อย่างงานขนมปังชนิดต่างๆ วาฟเฟิลเบลเยียม  ซาลาเปา เป็นต้น      

*** นอกจากนี้ยังมีเครื่องผสมสำหรับการนวดแป้งขนมปังเฉพาะอีกหลากหลายชนิด หากมาทางสายขนมปัง ผู้เขียนก็อยากให้ศึกษาชนิดเครื่องนวดให้ดี มีหลากหลายราคา หลากหลายยี่ห้อในท้องตลาด แบรนด์ไหนเด็ดแบรนด์ไหนโดน คลิกอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

4.เทอร์โมมิเตอร์

เครื่องวัดอุณหภูมิ อินฟราเรด

เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นมากสำหรับนักอบขนม แม้ว่าเตาอบของคุณจะมีฟังก์ชั่นปรับอุณหภูมิได้ แต่ปัจจัยหลายๆอย่างอาจส่งผลให้ให้อุณหภูมิในเตาคลาดเคลื่อนกว่าที่ตั้งไว้ และมีผลต่อความสมบูรณ์ของขนมอบโดยตรง อ่าน ความสำคัญของเทอร์โมมิเตอร์และวิธีการเลือกเพิ่มเติม ได้ที่นี่

5.พิมพ์อบขนม

อุปกรณ์เบเกอรี่ มือใหม่

พิมพ์อบขนม เป็นภาชนะที่สำหรับนำเข้าอบ มีหลากหลายวัสดุและหลากหลายรูปทรง ขึ้นอยู่กับว่าเราจะทำขนมชนิดไหน หากจะทำเค้กก็เลือกพิมพ์เค้ก 1 ปอนด์ 2 ปอนด์ 3 ปอนด์ ตามที่เราต้องการ อย่างงานคุกกี้ บราวนี่ ก็อาจจะเลือกเป็นถาดอบขนม คัพเค้กหรือมัฟฟินก็อาจจะเลือกเป็นถาดหลุมอบมัฟฟิน ส่วนพายหรือทาร์ตก็จะมีพิมพ์สำหรับอบพายโดยเฉพาะ เค้กเนยหรือฟรุตเค้กก็อาจจะใช้เป็นพิมพ์สี่เหลี่ยมอลูมิเนียมฟอยล์ ในส่วนนี้มีความหลายมากขึ้นอยู่กับสูตรขนม วิธีทำ ชนิดขนม และปริมาณเนื้อขนม นั่นเอง

6. อุปกรณ์เบเกอรี่ อื่นๆที่จำเป็น

พายยาง

อุปกรณ์เบเกอรี่ มือใหม่

มีความสำคัญมาก ชาวเบเกอรี่มือใหม่คงได้ยินคำว่า ‘หมั่นปาดโถบ่อยๆ’ โดยเฉพาะงานเค้ก แม้ว่าคุณจะใช้เครื่องตีแป้งหรูหราอลังการแค่ไหน แต่ถ้าไม่ปาดโถ ส่วนผสมอาจจะนอนก้น อบออกมาแล้วเค้กไม่ฟู หรือเค้กเป็นไต ได้

แผ่นรองอบ

อุปกรณ์เบเกอรี่ มือใหม่

แม้ว่าจะใช้เนยขาวทาที่ถาดรองอบได้ ก็ยังมองว่าแผ่นรองอบยังสะดวกกว่าอยู่ดี มีทั้งแบบกระดาษรองอบธรรมดาและแบบซิลิโคน อย่างการอบคุกกี้ การใช้แผ่นรองอบนอกจากช่วยไม่ให้ขนมติดพิมพ์แล้ว ยังป้องกันไม่ให้ก้นคุกกี้เกรียมเกินไปอีกด้วย เพราะก้นคุกกี้ไม่ได้สัมผัสกับความร้อนจากถาดอบที่เป็นโลหะโดยตรง

ที่ร่อนแป้ง

อุปกรณ์เบเกอรี่ มือใหม่

เป็นตะแกรงที่ช่วยร่อนแป้งออกจากสิ่งสกปรก และช่วยทำให้แป้งมีความละเอียดขึ้น เป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ขนมฟู เบาขึ้น นุ่มขึ้นได้

ตะแกรงพักขนม

อุปกรณ์เบเกอรี่ มือใหม่

เมื่อขนมออกจากเตาใหม่ๆ ขนมจะมีความร้อนและความชื้นในตัว หากวางบนภาชนะอื่นๆที่ไม่สามารถระบายความร้อน อาจจะก่อให้ก้นขนมลอก หน้าลอกหรือแฉะจากความชื้นได้ จึงต้องมีตะแกรงรองเพื่อพักขนมไว้ก่อน

แปรงชนิดต่างๆ

อุปกรณ์เบเกอรี่ มือใหม่

มีตั้งแต่แปรงขนสัตว์ที่ใช้ปัดเศษขนมออกจากเตา และแปรงซิลิโคนสำหรับทาเนยที่หน้าขนมปัง หรือทาไข่บนสโคน หรือขนมเปี๊ยะ เป็นต้น

พิมพ์กดขนม พิมพ์คุกกี้

อุปกรณ์เบเกอรี่ มือใหม่

ใช้สำหรับกดขนมเป็นรูปทรงต่างๆก่อนนำเข้าอบ

ถุงบีบและหัวบีบ

อุปกรณ์เบเกอรี่ มือใหม่

ใช้สำหรับแต่งครีมตกแต่งหน้าต่างๆ เช่นบัตเตอร์ครีม วิปครีม โดยถุงบีบจะมีทั้งแบบผ้า แบบถุงพลาสติกทิ้งแล้วใช้ หรือพลาสติกซิลิโคน ส่วนหัวบีบจะมีทั้งแบบพลาสติกและแบบโลหะ ซึ่งจะมีหลายลักษณะ หลายขนาด บีบให้เป็นลวดลายดอกได้แตกต่างกัน

ทั้งหมดเป็นพื้นฐานของอุปกรณ์เบเกอรี่ที่นักอบมือใหม่ควรรู้ จะได้เข้าใจและเลือกใช้ให้ถูกต้อง ในการเลือกซื้อ อุปกรณ์เบเกอรี่ อาจไม่จำเป็นต้องทุ่มเงินซื้อแบบราคาแพงมาทีเดียว แนะนำว่าคุณค่อยๆพิจารณาความจำเป็นในแต่ละเมนูที่อยากทำเสียก่อน แล้วค่อยต่อยอดในอนาคตค่ะ

Sale!
Sale!

Leave a Reply

Your email address will not be published.