fbpx

สูตรทาร์ตช็อกโกแลตกานาช ทำง่าย ฉบับแอมเบอร์ เบค 

ทาร์ตช็อกโกแลตกานาช

ทาร์ตช็อกโกแลตกานาช ฉบับแอมเบอร์ เมนูนี้ไม่ยากอย่างที่คิด ใครๆ ก็ทำได้ แม้จะไม่พื้นฐานก็ตาม

Hi เพื่อนๆ ชาวแอมเบอร์ เบค วันนี้เราจะมาพูดถึงทาร์ตกันค่ะโดยปกติแล้ว ทาร์ตลักษณะที่เป็นที่นิยมกันในประเทศไทยจะมีอยู่ 2 แบบ คือ ทาร์ตแบบแป้งพาย มีลักษณะเป็นแป้งพายชั้น ที่เรามักพบเจอกันบ่อยๆ เช่นทาร์ตไข่ของ KFC และอีกแบบคือทาร์ตแบบกรอบ มีลักษณะเหมือนเนื้อคุกกี้ หรือเรียกว่า พายร่วน นั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ในเมนูชนิดหวาน เน้นความสวยงาม หรูหรา เช่น ชีสทาร์ต ทาร์ตผลไม้ ทาร์ตช็อกโกแลตกานาช เป็นต้น โดยทาร์ตแบบกรอบนั้น เป็นทาร์ตชนิดที่นำมาประยุกต์ และสร้างสรรค์เมนูได้หลากหลายมากๆ

และในบทความนี้ จะชวนเพื่อนๆ มาทำทาร์ตแบบกรอบ ในแบบฉบับแอมเบอร์กัน นั่นก็คือทาร์ตช็อกโกแลตกานาชแบบง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้ แม้จะไม่มีพื้นฐาน หรือเคยทำมาก่อนก็ตาม ซึ่งเมนูนี้ใช้อุปกรณ์ และวัตถุดิบน้อยมากๆ ด้วยค่ะ 

ทาร์ตช็อกโกแลตกานาช

สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจและอยากรู้ข้อมูลแบบเจาะลึก เกี่ยวกับทาร์ตเพิ่มเติม ก็สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ลิงก์นี้ได้เลย คลิก!!! ส่วนใครที่อยากทดลองทำทาร์ตช็อกโกแลตเอง ไปทำพร้อมกันเลย ลุยยย~

อุปกรณ์

1. อ่างผสม
2. ชามผสม
3. ไม้พาย
4. ตะแกรงพักขนม
5. ที่คีบอาหาร
6. เครื่องกดทาร์ต SP-840

วัตถุดิบ

1. แป้งอเนกประสงค์ 100 กรัม
2. น้ำตาลไอซิ่ง 15 กรัม
3. เนย 50 กรัม
4. น้ำเย็น 25 กรัม

ขั้นตอนการผสมแป้งทาร์ต

วิธีทำแป้งทาร์ต
การทำแป้งทาร์ต
ทาร์ตช็อกโกแลต

1. เริ่มต้นด้วยการ ผสมแป้งอเนกประสงค์ น้ำตาลไอซิ่ง และเนย จนเป็นเนื้อเดียวกัน

วิธีการทำแป้งทาร์ต
แป้งทาร์ต
แป้งทาร์ต

2. จากนั้น ใส่น้ำเย็น แล้วนวดต่อจนแป้งไม่ติดมือ (แต่ไม่ควรนวดนานเกินไปเพราะจะทำให้แป้งเหนียวและแข็งเกินไป) แรปพักแป้งไว้ 15นาที เพื่อไม่ให้อากาศเข้า

ทาร์ตช็อกโกแลตกานาช
ทาร์ตช็อกโกแลตกานาช
ทาร์ตช็อกโกแลตกานาช

3. ปั้นแป้ง เป็นก้อนประมาณ 27-28 กรัม ใส่ลงในเครื่องทำทาร์ต ตั้งอุณหภูมิ 160 องศา เป็นเวลา 3 นาที โดยที่ไม่ต้องกรุพิมพ์ หรือใส่หินกดทับเพื่อให้เรียบ ช่วยลดขั้นตอนและระยะเวลาในการทำไปได้มาก

ช็อกโกแลตกานาช

ช็อกโกแลตกานาช

ช็อกโกแลตกานาช นั้นจริงๆ แล้ว มีที่มาที่ไปว่า เกิดจากความผิดพลาดของเชฟชาวฝรั่งเศส ที่เผลอทำครีมหกใส่ลงช็อกโกแลต และโดนเพื่อนๆ เชฟด้วยกันล้อว่า กานาช (แปลว่าคนโง่) แต่ใครจะไปรู้ ในความผิดพลาดในครั้งนี้ กลับตามมาด้วยความอร่อย ซึ่งเป็นที่มาของ ช็อกโกแลตกาช และมีการใช้กันอย่างแพร่หลายมาจนถึงปัจจุบัน

วัตถุดิบ

1. ช็อกโกแลต (54%ขึ้นไป) 125 กรัม
2. วิปปิ้งครีม (แดรี่) 110 กรัม

ขั้นตอนการผสมช็อกโกแลตกานาช

ช็อกโกแลตกานาช
ช็อกโกแลตกานาช
ช็อกโกแลตกานาช

1. นำวิปปิ้งครีมไปอุ่นโดยใช้ไฟกลางให้พอมีฟองปุดๆ ขึ้นมานิดหน่อย แล้วยกออกจากเตาเทใส่ช็อกโกแลตทันที

ช็อกโกแลตกานาช
ช็อกโกแลตกานาช
ช็อกโกแลตกานาช

2. จากนั้นคนผสมให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อครีมก็จะได้ออกมาเป็นช็อกโกแลตกานาชแล้ว

ถึงเวลารวมร่าง !!!!!!!!!

เมื่อส่วนผสมทั้งสองอย่างเสร็จเรียบร้อย ก็ถึงเวลานำทั้ง 2 ส่วนมารวมร่างกัน ให้เรานำช็อกโกแลตกานาช มาเทใส่ลงในแป้งทาร์ตกรอบ ตกแต่งตัวขนมให้ดูน่าทานยิ่งขึ้นด้วยการวางแผ่นทองเปลวทานได้ กับโรยกลิตเตอร์

ทาร์ตช็อกโกแลตกานาช
ทาร์ตช็อกโกแลต

เสร็จแล้วพักไว้ในตู้เย็น 15 นาที ก็เป็นอันเสร็จแล้ว ทาร์ตจะยังมีความกรอบและไส้ช็อกโกแลตที่หนึบหนับกำลังดี ลงตัวสุดๆ เหมาะสำหรับทำทานเล่นกันที่บ้านหรือทำขายก็ได้ ดูหรู ดูแพง แถมรสชาติก็อร่อยอีกด้วย

ทาร์ต

Tips:

  • เพียงนำวิปปิ้งครีมมาตีจนขึ้นฟู และผสมกับช็อกโกแลตกานาชตามอัตราส่วนที่ต้องการจะทำให้ได้มูสช็อกโกแลตเป็นอีกไส้ที่น่าสนใจ
  • ใส่ผลไม้หรือธัญพืชต่างๆเพื่อเพิ่มความมีมิติในการทานมากขึ้น

ส่วนใครที่มีความสนใจอยากจะทำเมนูนี้เป็นอาชีพ ทางแอมเบอร์ เบค ของเราก็มีเครื่องกดทาร์ตจำหน่ายด้วย เพื่อนๆ สามารถเข้าไปดูสินค้าได้ที่ คลิก!!!

✅ ส่วนใครที่สนใจ เครื่องกดทาร์ต อินบ็อกมาสอบถามแอดมินได้จ้า
Line OA : https://lin.ee/x6WfIsg
Tel : 091-7797478, 081-9833916

สินค้าแนะนำ

Leave a Reply

Your email address will not be published.