fbpx

กว่าจะเป็น ‘แซนวิช’ จนถึง ‘พานินี่’

แซนวิช พานินี่

“ผมมักจะเลือกคนที่ขี้เกียจ ให้เขาได้ทำงานยากๆ เสมอ เพราะเขามักจะหาหนทางที่ง่าย ที่สุดเพื่อทำให้งานสำเร็จ” คำพูดสุดทึ่งจากสุดยอดอัฉริยะอย่าง ‘บิลเกตส์’ ยกตัวอย่างของความขี้เกียจที่ฉลาดได้อย่างชัดเจน

เพราะพวกเขาจะหาวิธีจัดการปัญหายากๆ ให้ง่ายที่สุด ก็ขี้เกียจ ทำไมต้องทำไรซับซ้อนด้วยละ เหมือนกับเมนูแซนวิชวันนี้ที่ เหมาะกับคนรีบเร่ง อยากได้อะไรง่ายๆ แล้วได้คุณค่าทางอาหารแน่นๆ  มื้อขี้เกียจมีที่มาที่น่าสนใจอย่างไร พวกเราจะพาไปเจาะลึกเมนูนี้กัน 

“ผมมักจะเลือกคนที่ขี้เกียจ ให้เขาได้ทำงานยากๆเสมอ
เพราะเขามักจะหาหนทางที่ง่าย ที่สุดเพื่อทำให้งานสำเร็จ”

“แซนวิช” หรือที่ฝรั่งเขาเรียกกันว่าอาหารกินเล่นด้วยมือ (Finger Foods) ถึงแม้จะเป็นเมนูทานเล่นๆ แต่ก็จริงจัง ด้วยความหลากหลายของชนิดขนมปัง และไส้ที่เลือกใช้ ยกตัวอย่างประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่าง ลาวและเวียดนาม ที่นิยมทานด้วยขนมปังฝรั่งเศสสอดไส้ด้วยกุนเชียง หรือจะสอดไส้ไทยๆแบบที่เราๆ รู้จักกันก็ต้อง หมูหยองพริกเผา หรือ น้ำสลัดหมูหยอง เรียกได้ว่าแซนวิชสามารถเข้าได้กับทุกวัฒนธรรมการกินของแต่ละชาติได้แบบลงตัว ทั้งยังเป็นที่นิยมและเป็นเมนูที่แพร่หลายไปทั่วโลกอีกด้วย

Earl of Sandwich

ที่มาของภาพ https://en.wikipedia.org/wiki/John_Montagu,_4th_Earl_of_Sandwich

‘แซนวิช’ มีจุดเริ่มต้นเมื่อประมาณ 300 ปีที่แล้ว  โดย John Montagu ท่านเอิร์ลคนนี้เป็นชอบเล่นไพ่เอามากๆ ชนิดที่แทบไม่อยากจะลุกไปไหนกันเลยทีเดียว ด้วยความขี้เกียจนี้ ท่านเอิร์ลจึงเริ่มคิดค้นหาวิธีที่จะทำให้ตนสามารถทั้งเล่นไพ่ทั้งกินได้ในเวลาเดียวกัน แหม…จะไม่ยอมลุกกันเลยทีเดียว เขาจึงบอกกล่าวแก่คนรับใช้ให้นำเนื้อสองแผ่นที่ประกอบด้วยขนมปังสองแผ่นมาให้เขา และกลายเป็นที่ชินตาในบรรดาสหายนักพนัน จนในที่สุดก็เริ่มมีคนอื่นทำตาม โดยมักจะสั่งว่า “เอาเหมือนกับแซนด์วิช!” ในที่สุดประโยคก็ถูกกร่อนเหลือเพียง “แซนด์วิช”  ท่านเอริลคนนี้จึงได้ยกฉายาว่า Earl of Sandwich 

ความนิยมในการกินแซนวิชเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในระหว่างศตวรรษที่ 19 เมื่อสังคมเปลี่ยนมาสู่สังคมอุตสาหกรรม เนื่องจากเป็นอาหารที่ทำได้เร็ว สะดวกและราคาไม่แพง และในเวลาเดียวกัน แซนวิช ก็เริ่มเป็นที่รู้จักในหลายประเทศนอกทวีปยุโรป จนกระทั่งในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ขนมปังกลายมาเป็นอาหารหลักของชาวอเมริกัน แซนวิชก็กลายมาเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมจนถึงปัจุบัน และแต่ละที่ก็จะมีวิธีการทำและวัตถุดิบที่ต่างกันไป

แซนวิช พานินี่แซนวิช

แซนวิชพานินี่ หรือ พานินี่แซนวิชสไตล์อิตาลี ก็คือหนึ่งในแซนวิชที่ได้รับความนิยมยากมากในยุคนี้ พูดแบบง่ายๆ ก็คือแซนวิชที่หน้าผิวหยัก ผิวกรอบนอก หอมชีส ปิ้งพร้อมเนยกลิ่นห้อมหอม (เพื่อนๆ สามารถอ่านบทความแซนวิชพานินี่ เพิ่มเติมได้ที่นี่เลย คลิก โดยแอมเบอร์ เบค เรามีสูตรวิธีการทำง่ายๆ มาแชร์ไว้ด้วยนะ) และสำหรับเพื่อนๆ ที่อาจจะยังไม่ค่อยคุ้นหูกับชื่อ แซนวิชพานินี่กันเท่าไหร่ วันนี้แอมเบอร์ เบคก็จะพาไปส่อง 4 ร้าน ที่ขายแซนวิชพานินี่กัน! จะมีร้านไหนบ้างไปดูกันเลย

1. Panini Bangkok

คาเฟ่สุดชิคสไตล์มินิมอลที่สามย่าน  เมนูหลักของร้านนี้คือแซนวิชพานินี่และฮอตดอก นอกจากจะมีเมนูให้เลือกเยอะแล้ว ทางร้านมีแพ็คเกจที่สวยมากเหมือนกันนะ เมนู Vegan สำหรับสายเฮ้ลตี้ก็มีด้วย ในด้านของราคา เมนูพานินี่เริ่มต้นที่  69 บาทเท่านั้นเอง ใครเป็นนักศึกษาจุฬาหรือคนที่ทำงานแถวสามย่านมิททาวว์ ต้องลองแวะไปกันหน่อยแล้วล่ะ

Panini bangkok

ที่มาของภาพ https://www.facebook.com/panini.bangkok

2. Panini MAFIA  พานีนี่ มาเฟีย Italian Sandwich, Pasta & Salad Bangkok

ฟู้ดทรัค ขายอาหารโดยเชฟชาวอิตาลี ได้แซนวิชรสชาติแบบอิตาลีแท้ๆ คงคอนเซ็ปต์ของ Panini Mafia จะนำเสนออาหารอิตาเลียนทานได้ง่ายๆทุกวัน เป็นอีกหนึ่งทางเลือก Italian Food Lover ที่ขี้เกียจแต่งตัว เสียเวลาขับรถไปนั่งทานถึงร้าน  บอกเลยว่าใครก็ทานเมนูหรูๆ ได้

Panini Mafia

ที่มาของภาพ https://www.facebook.com/paninimafia/?ref=page_internal

3. Forever Hungry

ร้านกาแฟเล็กๆ แต่คุณภาพดี้ดี แซนวิชพานินี่ชีส เยิ้มๆ หอมๆ ขนมปังกรอบๆ ทางร้านมีไส้ให้เลือกสามแบบคือ เห็ด ไส้กรอก กล้วย ไส้ที่ทางร้านให้มาบอกเลยว่าไส้ทะลักมาก!!  เพื่อนๆ หรือใครที่แวะผ่านไปแถวนั้น ลองเข้าไปใช้บริการได้นะ กำแบงค์แดงใบเดียวบอกเลยมีทอน การเดินทางก็ง่ายมากๆ  ลงจาก BTS ชิดลม แล้วเดินไปอีก 20 เมตร ก็ถึงร้านเลย

เครื่องทำพานินี่

ที่มาของภาพ https://www.facebook.com/foreverhungrybkk

4. Holey Artisan Bakery

ร้านเบเกอรี่ย่านอโศก บรรยากาศเรียบหรู สไตล์มูจิ (Muji)  มีขนมปังเบเกอรี่ให้เลือกเพียบเลย มาพร้อมอาหารอิตาลีรสเด็ด  ในร้านมีมุมให้นั่งทั้ง Indoor และ Outdoor การันตีความปังด้วยดารา เซเลปมากมายที่แวะมาทาน  การเดินทางก็ไม่ยาก เพียง 500 เมตรจาก MRT สุขุมวิท และ BTS อโศก แล้วเข้ามาที่ซอย สุขุมวิท 31 เลี้ยวซ้ายตรงแยกที่มี 7-11เดินมาอีก 20 เมตร ร้านจะอยู่ขวามือ (BTS พร้อมพงษ์ exit 5)

เครื่องทำแซนวิชพานินี่

ที่มาของภาพ https://www.facebook.com/holeybread

ส่วนใครที่ไม่อยากจะไปตามเก็บ เช็คอินร้านอาหาร  Amber Bake เราก็มี เครื่องทำ Panini Grill จำหน่ายด้วยนะ จะชอบเตาเดี่ยว เตาคู่ ลายหยัก หรือผิวเรียบเราก็มีขาย ใครที่อยากลองหาเมนูใหม่เข้าร้านไม่ต้องกังวลว่าจะไม่คุ้ม เพราะเจ้าเครื่องนี้นอกจากจะทำแซนวิชได้ เมนูจานหลักแบบสเต๊กเครื่องนี้ก็ทำได้นะ ซึ่งเมนูสเต๊กนี่ แอดขออนุญาตกระซิบบอกไว้ก่อนว่าเร็วๆ นี้ เราจะมาแจกสูตรการทำสเต๊กด้วยเครื่องพานินี่ เพื่อนๆ รอติดตามได้เลย ^^

พานินี่แซนวิช
พานินี่

สนใจเครื่องทำพานินี่ เครื่องกดแซนวิชพานินี่ รูปแบบต่างๆ จากแอมเบอร์ เบค คลิก!

แซนวิช

ไม่น่าเชื่อเลยนะ ว่าเจ้าเมนูง่ายๆ อย่าง แซนวิช  จะมีที่มาอันยาวนานขนาดนี้ หวังว่าเพื่อนๆที่ได้อ่านบทความนี้ จะรู้จักและอินกับเมนูนี้มากขึ้น ในส่วนร้านอาหาร คาเฟ่ หรือเพื่อนๆ ที่สนใจกำลังมองหาเครื่องพานินี่ สามารถทักมาหาเรา เพื่อสอบถามรายละเอียดสินค้าได้ตามช่องทางนี้เลยนะ สำหรับวันนี้แอดขอตัวไปซื้อพานินี่ทานก่อน หิววววไม่ไหวแล้วว 😛 อย่าลืมติดตามอ่านบทความหัวข้อถัดไปเร็วๆนี้นะคะ ^^

ช่องทางติดต่อและสั่งซื้อ 

Line OA : @amberbake
Inbox : https://www.facebook.com/AmberBake
website : www.amberbakersupply.com  
Shopee : https://shp.ee/hney8v3  
Lazada : https://www.lazada.co.th/shop/amber-bake
Tel : 091-7797478, 081-9833916

เรื่องโดย: Amber P.

ขอขอบคุณแหล่งที่มา:
https://en.wikipedia.org/wiki/John_Montagu,_4th_Earl_of_Sandwich
https://www.facebook.com/panini.bangkok
https://www.facebook.com/paninimafia
https://www.facebook.com/foreverhungrybkk
https://www.facebook.com/holeybread
https://www.freepik.com 

Leave a Reply

Your email address will not be published.